IS mừng thầm vì Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

Thủ lĩnh cấp cao của phiến quân IS gọi tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là một “gã khùng” và tuyên bố hoạt động của IS từ nay sẽ dễ thở hơn nhiều.

Abu Omar Khorasani, thủ lĩnh cấp cao của IS ở Afghanistan, cho biết chiến thắng gây sốc của ứng viên Đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump sẽ giúp tổ chức này chiêu mộ thêm hàng nghìn chiến binh mới, nhất là những thanh niên có thái độ bất mãn ở phương Tây.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng có kế hoạch sử dụng tuyên bố về người Hồi giáo của ông Trump trong chiến dịch tranh cử như một công cụ tuyên truyền để củng cố vị thế tại Trung Đông hoặc truyền cảm hứng cho các cuộc tấn công ở nước ngoài.

Thủ lĩnh cấp cao của IS ở Afghanistan, Abu Omar Khorasani (giữa).

Trước đó, ông Trump đề xuất cấm người Hồi giáo vào Mỹ trong chiến dịch tranh cử. Ông cũng đưa ra quan điểm cứng rắn chống các nhóm chiến binh cực đoan. Tuy nhiên, ông hiếm khi đưa ra kế hoạch cụ thể nhằm đánh bại các nhóm khủng bố như IS, Taliban và al-Qaeda.

"Ông ta là một gã khùng. Thái độ thù ghét của ông ta với người Hồi giáo sẽ giúp cho hoạt động của chúng tôi dễ dàng hơn nhiều vì IS có thể tuyển dụng thêm hàng nghìn tân binh", Khorasani nói.

Riêng nhóm khủng bố al-Qaeda vẫn chưa bình luận gì về chiến thắng của Trump. Theo Hisham al Hashemi, người tư vấn cho chính phủ Iraq về các phong trào thánh chiến Sunni, al-Qaeda có khả năng sẽ khai thác các phát biểu của tổng thống Mỹ tương lai nhằm thu hút thêm binh sĩ.

Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite của Iraq Moqtada al-Sadr tuyên bố chiến thắng của ông Trump sẽ làm cho cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ trở nên khó khăn hơn. Ông nhấn mạnh Trump không phân biệt được Hồi giáo cực đoan và ôn hòa, chính sự cực đoan của ông sẽ làm chủ nghĩa cực đoan bùng phát trở lại.

Thu Phương (Theo Mirror)