IS hoảng loạn tháo chạy, quận đội Iraq kiểm soát Mosul

Trước sức tấn công quyết liệt từ quân đội Iraq và liên quân các nước, kẻ cầm dầu phiến quân IS đã hoảng loạn tháo chạy khỏi Mosul tìm nơi ẩn náu.

Lãnh đạo IS bỏ chạy

Hãng Sputnik ngày 7/11 dẫn nguồn tin quân đội Iraq cho biết, kẻ đứng đầu nhóm khủng bố IS, Abu Bakr al-Baghdadi đã chạy trốn khỏi Mosul ở Iraq.

Theo nguồn tin này, quân đội Iraq cùng với liên minh quốc tế đang tiến hành chiến dịch giải phóng Mosul khỏi tay các phiến quân khủng bố.

“Nguồn tin tình báo xác nhận trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi ở Mosul trốn chạy cùng với 150 gia đình với mục tiêu ẩn náu khỏi các cuộc không kích”, bộ phận báo chí của lực lượng vũ trang Iraq cho biết.

Kẻ đứng đầu nhóm khủng bố IS, Abu Bakr al-Baghdadi đã chạy trốn khỏi Mosul ở Iraq.

Trước đó, quân đội Iraq công bố đã tiêu diệt hơn 2000 phiến binh IS ở Mosul kể từ khi bắt đầu chiến dịch giải phóng thành phố.

Chiến dịch giải phóng Mosul ở miền bắc Iraq khỏi phiến quân IS đã chiếm giữ thành phố từ năm 2014 vẫn tiếp tục từ ngày 17/10.

“Tham gia chiến dịch bao gồm: lực lượng vũ trang Iraq, lực lượng dân quân địa phương, nhiều tổ chức của người Kurd Peshmerga, cũng như lực lượng không quân của liên minh quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo”, Sputnik cho hay.

Trước đó, tạp chí Wall Street Journal cũng dẫn nguồn tin quân đội Iraq tuyên bố, nước này đã sử dụng thành công hệ thống tên lửa chống tăng (ATGM) “Cornet” do Nga sản xuất để chống chiến binh nhóm khủng bố IS trong hoạt động giải phóng Mosul.

“Việc sử dụng thành công các tên lửa “Cornet” cho phép quân đội Iraq tạo bước ngoặt trong việc giải phóng Mosul, thành trì lớn cuối cùng của nhóm IS”, nguồn tin nhấn mạnh.

Theo Wall Street Journal, tên lửa này có vai trò đặc biệt quan trọng và như yếu tố “tạo ra sự thay đổi triệt để trong hoạt động giải phóng Mosul”.

Một trong những chỉ huy Iraq nói rằng nhiều hệ thống vũ khí có thể gây tổn hại cho xe đánh bom, nhưng chỉ “Cornet” có khả năng xuyên qua tấm kim loại độ dày ba feet (khoảng 1m), mới có thể ngăn chặn xe bọc thép với chất nổ.

Quân đội Iraq rầm rộ tiến vào Mosul

Trong khi trùm khủng bố IS cùng nhiều phiến quân IS bỏ chạy khỏi Mosul thì quân đội Iraq cũng như liên quân các nước do Mỹ đứng đầu đang rầm rộ tiến vào kiểm soát Mosul.

Ngày 5/11, báo Al Jazeera dẫn lời Thiếu tướng Najm al-Jabouri, Tư lệnh chiến dịch giải phóng Mosul, cho biết, quân đội đã giành lại quận Hammam al-Alil, nơi cách Mosul 30km về phía nam, nhắm tới tiêu diệt ít nhất 70 tay súng của IS ở thị trấn Tigris.

“Chiến dịch rất quan trọng, nó là thị trấn cuối cùng để chúng tôi tiến vào Mosul”, ông Jabouri nói.

Lá cờ Iraq đã được kéo lên tòa nhà chính quyền ở Thị trấn Hammam Al-Alil nhưng chưa rõ quận này đã nằm trong vùng kiểm soát hay chưa.

Một số phiến quân cố chạy thoát qua sông, một số kháng cự và chúng thực hiện 3 cuộc đánh bom tự sát nhằm ngăn quân đội Iraq.

Thủ tướng Iraq tới chiến tuyến ngoại vi Mosul. Ảnh: Farsnews

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tới điểm đầu chiến tuyến miền Đông ở ngoại vi thành phố Mosul và ra lời cảnh báo với các tay súng khủng bố.

“Thông điệp của tôi tới IS: Nếu muốn tiết kiệm mạng sống của mình, họ phải hạ vũ khí ngay... Chúng tôi sẽ trừng phạt tất cả những tay súng nếu bắt được” - ông nói.

“Lực lượng anh hùng của chúng ta sẽ không rút lui và sẽ không tan vỡ”, ông Abadi nói.

Trong khi đó, trên mặt trận phía Tây, quân đội Iraq đã nắm quyền kiểm soát ở các khu vực lân cận quận At Tahrir.

Trước đó, từ ngày 2/11, lực lượng đặc biệt của quân đội Iraq đã tiến sâu vào trong thành phố để bắt đầu kế hoạch tái chiếm cũng như tiến hành truy quét các phần tử khủng bố tại từng ngôi nhà trong các khu vực giải phóng.

Chia sẻ với Alalam, một quan chức quân đội Iraq cho biết, các binh sĩ đặc nhiệm chính phủ đã tiêu diệt 8 tay súng khủng bố IS đang ẩn náu trong khi truy quét từng ngôi nhà trong các vùng đã kiểm soát.

Trong đoạn video do Alalam đăng tải, có thể thấy rõ các đặc nhiệm Iraq đã hạ lá cờ của IS tại các khu vực được giải phóng và tiếp tục chiến đấu, truy quét các phần tử khủng bố đang lẩn trốn trong vùng.

Quân đội chính phủ sử dụng pháo binh, xe tăng và súng máy với sự hỗ trợ của máy bay liên quân Mỹ để tấn công mục tiêu IS tại rìa khu phố Gogjali.

Tư lệnh Lực lượng đặc biệt Chống khủng bố Iraq, tướng Maan al- Saadi, nói với đài CNN: “Chúng tôi đang chờ quân tiếp viện để dọn sạch con đường chính tiến vào thành phố”.

Clip: Chiến sự ác liệt tại Mosul

Hoàng Sơn