IS hành quyết thêm một con tin người Mỹ

(Xây dựng) - Ngày 16/11, phiến quân Nhà nước Hồi giáo tư xưng IS lại tiếp tục công bố 1 đoạn clip hành quyết nhân viên viện trợ nhân đạo người Mỹ Peter Kassig - người bị lực lượng này bắt cóc hồi tháng 10 năm ngoái.

Phiến quân IS đã công bố một đoạn video chiếu cảnh Peter Kassig và 18 binh sỹ thuộc lực lượng không quân Syria bị tổ chức này hành quyết tại sa mạc.

Trong đoạn clip, “đao phủ” đeo mặt nạ đưa ra lời đe dọa đối với người dân Anh và Mỹ đồng thời tuyên bố đã hành quyết nhân viên cứu trợ Mỹ Peter Kassig.

Hàng loạt binh sỹ thuộc lực lượng không quân Syria bị hành quyết ở sa mạc.

Peter Kassig, 26 tuổi, nhân viên cứu trợ người Mỹ, người được cho là nạn nhân mới nhất trong các video chặt đầu của IS (Ảnh: CNN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16/11 đã xác nhận việc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành quyết nhân viên cứu trợ nhân đạo Peter Kassig và coi đây là hành động “vô cùng tàn ác”.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls cũng đã lên án việc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành quyết nhân viên cứu trợ trên cùng các binh sỹ Syria là “một hành động man rợ” - động thái làm gia tăng quyết tâm của Pháp trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố này.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 16/11 cũng cho hay ông cảm thấy “ghê sợ” sau khi IS tuyên bố hành quyết nhân viên cứu trợ Kassig.

Nhân viên cứu trợ nhân đạo Peter Kassig trong đoạn băng. (Ảnh: Dailymail)

Chiến binh IS đã hành quyết Peter Kassig có cùng giọng nói của người miền Nam nước Anh như kẻ đã hành quyết những con tin phương Tây khác trước đó. Truyền thông Anh gọi kẻ này là “Jihadi John” (tạm dịch: “chiến binh thánh chiến Hồi giáo John”). Tên này được cho là đã bị thương trong một cuộc không kích nhằm vào một cuộc họp của các thủ lĩnh IS tại một thị trấn Iraq gần biên giới với Syria hồi đầu tuần này.

Hình ảnh của Peter Kassig ở biên giới Syria. Ảnh: AFP

Kassig bị bắt làm con tin trong hơn một năm, từ ngày 1/10/2013 trên đường đến Deir Ezzor ở miền đông Syria. Chàng trai 26 tuổi này đã cải đạo sang Hồi giáo trong thời gian bị giam cầm và lấy tên mới là Adbul-Rahman Kassig.

Kassig đến từ bang Indiana của Mỹ. Từng là một chiến binh, trước khi bị IS bắt làm con tin, Kassig làm công việc cứu trợ nhân đạo trong tổ chức Hỗ trợ và Phản ứng khẩn cấp đặc biệt (SERA) do chính anh sáng lập vào năm 2012 để giúp người tị nạn Syria.

Trong tuyên bố của gia đình, cha mẹ Kassig – ông bà Ed và Paula nói: “Chúng tôi đau lòng khi biết con trai của chúng tôi, Abdul-Rahman Peter Kassig, đã bị tước đi cuộc sống khi dành tình yêu của mình cho người dân Syria và mong muốn có thể giảm bớt đau khổ của họ”. Gia đình Kassig bày tỏ sự đau lòng đối với các con tin phương Tây khác đã bị hành quyết và đề nghị cầu nguyện cho sự trở về an toàn của con tin khác.

Trước Kassig, IS đã hành quyết hai công dân Mỹ (nhà báo James Foley, Steven Sotloff) và hai công dân Anh (nhân viên cứu trợ David Haines và Alan Henning).

Hồng Nhung (Theo AFP, CNN)