IS giết hại hàng trăm dân Iraq trong trận chiến quyết tử giành giật Mosul

Trong khi lực lượng liên minh do Iraq dẫn đầu tiến sát gần Mosul - thành trì quan trọng cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq, thì các chiến binh IS đã bao vây và sát hại 284 người gồm nam giới trưởng thành cũng như trẻ em trai ở nước này - CNN dẫn nguồn tin tình báo ở Iraq cho biết.

IS giết hại hàng trăm dân Iraq trong trận chiến quyết tử giành giật Mosul - Ảnh 1

Lực lượng Iraq chuyển quân vào tấn công Mosul.

Những người bị giết hại hôm 20 và 21.10 bị sử dụng làm lá chắn sống chống lại các cuộc tấn công đẩy lùi IS ra khỏi khu vực phía nam Mosul.

IS đã chất đống các thi thể trong một ngôi mộ tập thể ở Trường Nông nghiệp bỏ không ở phía bắc Mosul - nguồn tin nói. Các nạn nhân gồm cả trẻ em đều bị bắn.

Trong lúc đó quân đội Iraq mở một cuộc tấn công lớn sáng sớm qua 22.10 để giành lại Hamdaniya từ tay IS - Trung tâm Chỉ huy hỗn hợp Iraq cho biết. Thành phố này cách đông nam Mosul chừng 15km.

Quân đội Iraq đã đi vào khu vực al-Askary và giải phóng tòa nhà thị trưởng cũng như bệnh viện chính ở dây, giương cờ Iraq trên các tòa nhà này.

Ít nhất 50 chiến binh IS đã bị tiêu diệt, một số thiết bị của chúng bị tiêu hủy - theo lời Trung tướng Qassim al-Maliky. Quân đội Iraq và các chiến binh người Kurd đã cô lập được Hamdaniya và đang tiếp tục tiến đến thị trấn Tal Kayf, dự kiến tấn công thị trấn Chaldean.

Tal Kayf cách Mosul chừng 10km về phía bắc và sẽ là địa điểm sát Mosul nhất mà lực lượng Iraq tiến tới được.

Máy bay của quân đội Mỹ và liên minh đã hậu thuẫn từ trên không trong các cuộc tấn công hôm qua, trong khi lực lượng trên bộ hợp tác để vượt vòng vây vững chắc của IS.

Các quan chức cho biết chiến binh IS đã thâm nhập vào các thị trấn được giải phóng trước đó khiến quân đội Iraq phải tăng cường nỗ lực chống lại chúng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter bất ngờ thăm Iraq hôm 22.10 cho biết, ông thấy phấn khởi với các nỗ lực của Iraq nhằm giải phóng Mosul. Ông Carter đã gặp Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và đã được báo cáo về tình hình tấn công Mosul.

"Tình hình đang tiến triển theo kế hoạch của chúng ta" - ông nói với 50 thành viên quân đội Mỹ ở Sân bay Quốc tế Baghdad. "Chúng ta còn các cuộc chiến đấu khó khăn phía trước và Mỹ sẽ tiếp tục đóng vai trò của mình".

V.N