IS dùng xe tăng gỗ, hình nộm để lừa máy bay Mỹ

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tạo ra các mẫu xe tăng, xe Humvees bằng gỗ hoặc hình nộm chiến binh nhằm đánh lừa các máy bay không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu trong chiến dịch tại Mosul.

Quân đội Iraq đã thu được nhiều chiếc xe bằng gỗ trong một khu huấn luyện mới chiếm lại được từ IS tại miền bắc Mosul. Khi nhìn từ xa bằng mắt thường, những đồ vật này rất dễ bị nhầm lẫn là thật.

‘’Sau khi chiếm được một vài khu vực ở Mosul, chúng tôi đã phát hiện ra IS sử dụng xe tăng hoặc các phương tiện bằng gỗ để đánh lừa máy bay”, Trung tá Abbas al-Azaji của quân đội Iraq nói vào hôm 13-11.

IS dùng xe tăng gỗ, hình nộm để lừa máy bay Mỹ - Ảnh 1

Xe tăng gỗ có thể đánh lừa được thị giác ở khoảng cách xa

Hiện vẫn chưa rõ sự hiệu quả của phương pháp này, tuy nhiên, đại diện không quân Mỹ John Dorrian cho biết, họ đã biết về chiêu đánh lừa này của IS từ lâu và đây không phải vấn đề quá lớn so với những biện pháp chống đỡ khác mà IS sử dụng như đốt nhà máy hóa học và các giếng khai thác dầu.

Ngoài các xe tăng giả trên, quân đội Iraq cho biết, họ cũng đã phát hiện ra 2 xe bọc thép thật được chất đầy thuốc nổ ở khu huấn luyện của IS ở miền bắc Mosul. Đây có thể là các xe được IS chuẩn bị để tấn công liều chết vào những mục tiêu của quân đội Iraq.