IS dùng xe tăng gỗ đánh lạc hướng máy bay quân sự Mỹ

Nhà nước Hồi giáo (IS) đang sử dụng bản sao bằng gỗ của xe tăng và các xe Humvees trong nỗ lực đối phó với chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu, hiện đang hỗ trợ lực lượng của Iraq ở Mosul, thậm chí chúng còn sử dụng tượng người đeo râu để mô phỏng các chiến binh thánh chiến.

IS dùng xe tăng gỗ đánh lạc hướng máy bay quân sự Mỹ - Ảnh 1

Quân đội Iraq thu giữ được một số mô hình nói trên hồi tuần trước tại một khu vực huấn luyện mà họ chiếm lại được từ IS ở Mosul.

Khi nhìn cận cảnh, các mô hình này trông như đồ chơi nhưng nếu từ một khoảng cách xa, chúng có thể gây lầm tưởng là các phương tiện thực sự.

“Khi quân đội chúng tôi tiến về khu vực chúng tôi đã giải phóng thì phát hiện IS đã dùng xe tăng và các phương tiện làm từ gỗ để đánh lạc hướng các máy bay quân sự”, Trung tá Abbas al-Azaji hôm 13.11 cho biết.

Hiệu quả của các mô hình này trong việc cản trở các cuộc oanh kích chưa rõ ràng.

Phát ngôn viên Không quân Mỹ, Đại tá John Dorrian cho hay, liên quân đã theo dõi việc IS sử dụng các mô hình này một thời gian.

“Chúng tôi gọi đó là chiến thuật lừa đảo. IS đang sử dụng chiến thuật này và đó chắc chắn đó là chiến thuật mà kẻ địch thích sử dụng”, ông Dorrian nói.

Tuy nhiên theo vị đại tá này, chiến thuật của IS không thực sự gây quá nhiều rắc rối như nhận định.

Thảo Nguyên