IS dùng xe đánh bom cảm tử theo phong cách 'Mad Max'

Phiến quân IS đang sử dụng các loại xe bọc thép có hình dáng tựa như lấy ra từ bộ phim “Mad Max” nổi tiếng để đánh bom nơi đóng quân của quân đội Iraq và quân người Kurd tại Mosul.

Tờ Business Insider đưa tin, phát ngôn viên lực lượng thực hiện chiến dịch chống IS của quân đội Mỹ mới đây đã công bố tấm ảnh một chiếc xe mà tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã dùng để đánh bom cảm tử tại Mosul.

IS dùng xe đánh bom cảm tử theo phong cách 'Mad Max' - Ảnh 1

Xe đánh bom cảm tử do IS tự chế, được dùng để tấn công Quân đội Iraq và lực lượng Peshmerga tại Mosul, phía Bắc Iraq.

“Nó giống như một loại xe mà anh có thể thấy từ bộ phim Mad Max, khi nó được ốp nhiều tấm kim loại ở phía trước để bảo vệ lái xe có thể đến được mục tiêu và phát nổ bom trong xe”, ông Dorrian phát biểu trong một báo cáo tại Lầu Năm Góc vào ngày 16/11.

Ảnh chụp cho thấy, vị trí của người lái và động cơ được gia cố bằng các lớp giáp dày và kính chống đạn, giúp nó có thể chống chịu những loại vũ khí hạng nhẹ. Các lực lượng bộ binh gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu diệt lực lượng này, vì vậy Mỹ đã cho máy bay tấn công các loại xe này.

Chỉ tính riêng ngày 16/11, quân đội Mỹ đã tiêu diệt ít nhất 3 xe bọc thép mang bom. Mặc dù ông Dorrian cho biết cuộc chiến ở Mosul vẫn “cực kỳ khó khăn”, song IS đã mất một số thị trấn quanh thành phố kể từ khi chiến dịch quân sự được bắt đầu vào tháng 10 vừa qua.

Kể từ đó đến nay, Quân đội Iraq và lực lượng người Kurd Peshmerga đã và đang tiến quân rất sát vào Mosul và hiện chỉ cách tòa thị chính của thành phố khoảng 10km.

“Chiến dịch vẫn đang diễn ra rất thuận lợi”, Trung tướng Abdul Wahab al-Saadi, một chỉ huy lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Iraq trả lời báo USA Today. “Chúng tôi đang tiếp nhận những dân thường chạy trốn khỏi IS, đồng thời ưu tiên bảo vệ an toàn tính mạng cho những người vẫn có mặt ở thành phố”.

Anh Tuấn (lược dịch)