IS dùng máy bay không người lái tấn công quân đội ở Mosul

Ngày 24/11, quân đội Iraq cho biết tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đã sử dụng những máy bay không người lái để tấn công binh sĩ Iraq đang tiến vào thành phố miền Bắc Mosul, thành trì quan trọng cuối cùng của IS ở quốc gia Trung Đông này.

IS dùng máy bay không người lái tấn công quân đội ở Mosul - Ảnh 1

Người dân Iraq sơ tán khỏi khu vực chiến sự ở Mosul tới Qayyarah, phía nam Mosul ngày 29/10. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu với các phóng viên, Trung tướng Abdul Wahab al-Saidi thuộc đơn vị chống khủng bố nêu rõ những máy bay không người lái đã được tìm thấy ở một trong những ngôi nhà mà quân đội Iraq đã giành lại quyền kiểm soát. IS sử dụng những máy bay không người lái để giám sát và đôi khi các máy bay này mang theo chất nổ để tấn công các sở chỉ huy. Một sĩ quan khác cho biết các máy bay không người lái trên có phạm vi tấn công 1,5 dặm (khoảng 2,5 km).

Chính phủ Iraq phát động chiến dịch tổng lực với sự tham gia của hàng chục nghìn binh sĩ nhằm giành lại Mosul từ ngày 17/10 vừa qua. Các cuộc giao tranh bên trong thành phố này tập trung vào các quận phía Tây và vấp phải sự chống cự mạnh khi IS tìm cách bảo vệ thành trì cuối cùng còn lại của chúng tại Iraq, nơi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi từng tuyên bố một caliphate (vương quốc Hồi giáo) vào tháng 6/2014.

Cùng ngày 24/11, số người thiệt mạng đã tăng lên 100 người, đa số là người hành hương Iran, trong khi khoảng 31 người bị thương do vụ đánh bom liều chết bằng bom xe do IS nhận đã tiến hành tại một trạm xăng ở thành phố ak-Hilla, cách thủ đô Baghdad 100 km về phía Nam.

Vụ tấn công trên xảy ra tại trạm xăng kế bên một nhà hàng, nơi những người hành hương Iran đang nghỉ ngơi trên đường trở về từ chuyến hành hương Arbaeen ở thành phố Kerbala có đa số người Hồi giáo dòng Shi'ite sinh sống. Bộ Ngoại giao Iran xác nhận đã có 24 người Iran thiệt mạng, đồng thời lên án vụ tấn công khủng bố này.

TTXVN/Tin Tức