IS dùng 1.500 dân thường làm lá chắn sống để tháo chạy

Để tháo chạy khỏi một ngôi làng sắp bị quân đội Iraq tái chiếm, tổ chức khủng bố IS đã dùng 1.500 dân thường trong làng làm lá chắn sống để các chiến binh của chúng có thể quay về Mosul.

IS dùng 1.500 dân thường làm lá chắn sống để tháo chạy - Ảnh 1

Dòng người bị tổ chức khủng bố IS ép rời làng để đi về Mosul

Hiện tổ chức khủng bố IS đang mất dần sự kiểm soát khu vực xung quanh thành trì lớn nhất của chúng ở Iraq là Mosul và thực hiện những đợt tháo chạy khỏi các làng mạc xung quanh thành phố này.

Tại làng Hammam al-Alil, tổ chức khủng bố IS đã ép hơn 1.500 dân thường rời khỏi làng đi theo chúng tiến về hướng Mosul. Trước đây IS thường xuyên dùng dân thường làm lá chắn sống bảo vệ đoàn quân của chúng di tản để "bảo toàn lực lượng".

Tổ chức khủng bố IS cũng tung lên mạng một video cho thấy người dân làng Hammam al-Alil đổ xô xuống đường trong tiếng súng nổ xung quanh họ, nhưng khẳng định người dân rời đi là để thoát khỏi chiến trường khốc liệt chứ không phải bị ép buộc.

Cũng tại làng Hammam al-Alil, binh sĩ Iraq phát hiện ra một hố chôn tập thể với hàng chục xác chết do bị IS giết. Gần 300 cựu thành viên của lực lượng an ninh Iraq và 30 lãnh đạo địa phương ở các làng xung quanh Mosul đã biến mất khi IS chiếm lĩnh khu vực này, một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc cho biết.

Col Khalid Jaburi, một đại diện của Hội đồng bộ trưởng Iraq nói rằng tổ chức khủng bố IS đã ép các nhân viên cảnh sát, cựu binh sĩ và thường dân rời khỏi Hammam al-Alil và theo chúng tiến về Mosul.

"Tôi không biết chính xác số lượng cảnh sát bị ép làm lá chắn sống vì chúng tôi vẫn đang điều tra... Daesh (tên tiếng Ả Rập của IS) cũng chặt đầu 100 nhân viên cảnh sát và cựu binh sĩ sau đó chôn họ trong một ngôi mộ tập thể", ông Jaburi cho biết thêm.

Thiên Hà