IS có lực lượng hùng hậu gấp 6 lần ước tính của CIA

Nhà nước Hồi giáo (IS) có một đội quân khoảng 200.000 tay súng hùng mạnh, lớn hơn gấp 6 lần so với ước tính của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA ) trước đó, theo một lãnh đạo cấp cao của người Kurd.

“Nhà nước Hồi giáo có hàng trăm ngàn tay súng, bởi chúng có thể huy động những người đàn ông Arab trẻ tuổi trong khu vực lãnh thổ chúng chiếm đóng”, ông Fuad Hussein, chánh văn phòng của lãnh đạo người Kurd Massoud Barzani chia sẻ với tờ Independent của Anh trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.

Theo ông Hussein, một vùng lãnh thổ có diện tích khoảng 250.000 km 2 với 10-20 triệu dân số tạo điều kiện cho IS thu hút nam giới đầu quân cho lực lượng của chúng.

Bên cạnh đó, trong một khu vực bị chiến tranh tàn phá lại nghèo khó và ít cơ hội cho thanh niên, mức lượng 400 USD/tháng cũng mang lại động lực mạnh mẽ cho người dân địa phương gia nhập tổ chức của Nhà nước Hồi giáo.

Cũng theo ông Hussein, đây là lý do vì sao IS có thể tiến hành các chiến dịch thành công trên nhiều mặt trận ở Iraq và Syria.

Nhà lãnh đạo của người Kurd cho rằng, ước tính trước đó của CIA có lẽ mới chỉ ra được lực lượng nòng cốt của IS với khoảng 31.500 tay súng. Tuy nhiên, với nỗ lực tuyên truyền tinh vi cùng với ý thức hệ tư tưởng và quân sự mạnh mẽ, IS đã phát triển thành một lực lượng chiến đấu tinh nhuệ trong khi chính các phủ phương Tây mất cảnh giác.

Clip xem thêm: Không quân Iraq dội bom mục tiêu IS: