IS bị đánh bật khỏi thị trấn chiến lược miền Bắc Syria

Lực lượng đối lập tại Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chiếm thị trấn Dabiq ở miền Bắc Syria sáng 16/10 từ tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

IS bị đánh bật khỏi thị trấn chiến lược miền Bắc Syria - Ảnh 1

Các tay súng thuộc lực lượng đối lập Quân đội Tự do Syria (FSA) trong chiến dịch chống IS tại khu vực Dabiq, Syria ngày 15/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), được sự yểm trợ của máy bay chiến đầu Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng trên "đã chiếm Dabiq sau khi các tay súng IS rút khỏi khu vực này". Nguồn tin khẳng định lực lượng này còn chiếm được thị trấn Sawran lân cận. Nhóm Sultan Murad, một nhánh của lực lượng đối lập Quân đội Tự do Syria (FSA), đã xác nhận thông tin trên.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin phiến quân đang tìm cách rà phá mìn tại thị trấn Dabiq sau khi IS rút lui. Theo hãng Anadalou, giao tranh trong ngày 15/10 đã khiến 9 tay súng của lực lượng đối lập Syria tử vong và 28 người bị thương.

Dabiq có ít giá trị quân sự hơn so với các thành phố chiến lược như Raqqa tại Syria và Mosul tại Iraq. Tuy nhiên, Dabiq có ý nghĩa hết sức quan trọng về mặt tư tưởng đối với IS bởi một lời tiên đoán của người Hồi giáo dòng Sunni rằng đây sẽ là địa điểm diễn ra cuộc chiến cuối cùng giữa người Hồi giáo và các lực lượng Cơ Đốc giáo.

Ngày 24/8, chính quyền Ankara đã khởi động chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates”, điều động xe tăng và lực lượng đặc nhiệm tới chiến đấu cùng phe đối lập Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ để chống IS và ngăn chặn bước tiến của lực lượng người Kurd tại Syria, vốn đang kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Hành động này của Ankara đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

IS đang chuẩn bị đối mặt với cuộc tiến công lớn nhằm vào thành phố Mosul quan trọng tại Iraq. Ngoài ra, các lực lượng Dân chủ Syria của người Kurd được Mỹ hậu thuẫn cũng cảnh báo sẽ đẩy mạnh tấn công nhằm vào thành phố Raqqa ở miền Bắc Syria, nơi được coi là thành trì của IS.

TTXVN/Tin Tức