Iris Apfel - nhà thiết kế, biểu tượng thời trang người Mỹ qua đời ở tuổi 102

Bà Iris Apfel - nhà thiết kế, nhà tạo mẫu thời trang nổi tiếng, biểu tượng phong cách, người có ảnh hưởng và gương mặt đại diện cho nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng - đã qua đời ở tuổi 102.

 Iris Apfel là nhà thiết kế, nhà tạo mẫu thời trang nổi tiếng của Mỹ

Iris Apfel là nhà thiết kế, nhà tạo mẫu thời trang nổi tiếng của Mỹ

Stu Loeser, người phát ngôn của Iris Apfel, đã xác nhận với cơ quan truyền thông của Mỹ, bà Iris Apfel qua đời tại nhà riêng ở Palm Beach, Florida (Mỹ) ở tuổi 102 vào ngày 1/2/2024.

Sinh năm 1921 tại New York, Iris Apfel, nhà thiết kế và nhà tạo mẫu thời trang nổi tiếng. Tháng 9/2021, bà tổ chức sinh nhật lần thứ 100 bằng một bữa tiệc tại Central Park Tower (Mỹ)

Năm 1948, bà kết hôn với Carl Apfel. Hai năm sau, họ thành lập công ty dệt may Old World Weavers. Chuyên tái tạo vải từ thế kỷ 17, 18 và 19, khách hàng của họ bao gồm Greta Garbo và Esteé Lauder, đồng thời bà cũng từng làm việc cho Nhà Trắng

Năm 2005, bộ sưu tập quần áo và phụ kiện cổ điển và thiết kế riêng của bà đã trở thành chủ đề của cuộc triển lãm tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York. Năm 2010, bà để lại toàn bộ bộ sưu tập Rare Bird of Fashion của mình cho Bảo tàng Peabody Essex ở Massachusetts.

Năm 2014, một bộ phim về cuộc đời bà mang tên "Iris" do Albert Maysles đạo diễn đã được phát hành. Và được giới thiệu trong bộ phim tài liệu “If You're Not in the Obit, Eat Breakfast,” công chiếu trên HBO vào năm 2017.

Apfel từng thu hút được một lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội, những người yêu thích phong cách cá nhân đặc trưng và lời khuyên cuộc sống dí dỏm của bà. Bà tự mô tả mình là "thiếu niên sống lâu nhất thế giới"

Apfel tham gia các chiến dịch cho nhiều thương hiệu bao gồm Kate Spade, eBay, Magnum và Citroen...

Tháng 3/2022, Iris Apfel hợp tác cho ra mắt bộ sưu tập viên con nhộng với H&M. Điều đó phản ánh tình yêu của bà đối với màu sắc, hình in và những họa tiết

Apfel tham dự show diễn của Calvin Klein tại tuần lễ thời trang New York năm 2011

Năm 2018, ở tuổi 96, Apfel trở thành một hình mẫu thời trang riêng của búp bê Barbie

Apfel tại bữa tiệc sinh nhật lần thứ 100 của bà vào năm 2021

Nguồn: The Guardian

A.V (tổng hợp)

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/iris-apfel-nha-thiet-ke-bieu-tuong-thoi-trang-nguoi-my-qua-doi-o-tuoi-102-20240302151420703.htm