Ireland: Tổng thống Trump đã hoãn chuyến thăm vào tháng 11 tới

Theo chính phủ Ireland cho biết, chuyến thăm Dublin đầu tiên của ông Trump từ khi nhậm chức tới nay, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới đã bị hủy bỏ vì lý do lịch trình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố, Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng và vẫn đang lên kế hoạch cho chuyến thăm châu Âu sắp tới của ông.

Tổng thống Trump đã tuyên bố hồi tháng 8 vừa qua rằng ông sẽ thực hiện chuyến thăm Ireland lần đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ sau khi tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày ký Hiệp định ngừng bắn chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ nhất, diễn ra tại Paris vào ngày 11/11.

Thông tin về chuyến thăm được Nhà Trắng thông báo từ cuối tháng 8/2018 được cho là gây bất ngờ cho Chính phủ Ireland. Tuy nhiên, Thủ tướng nước này nói rằng văn phòng của ông Trump sẽ được tôn trọng dù cho thông tin này đến hơi đột ngột.

Một số đảng phái đối lập ở Ireland luôn thể hiện quan điểm phản đối về chuyến thăm và kêu gọi biểu tình chống ông Trump nếu chuyến thăm được thực hiện. Ireland có một sân golf ở khu vực bờ biển phía Tây thuộc sở hữu cá nhân của Tổng thống Trump.

"Chuyến thăm của ông Trump đã bị hủy bỏ", phía chính phủ Ireland cho hay. "Phía Mỹ nói đó là do lý do lịch trình".

Phát biểu với phóng viên, bà Sanders nêu rõ: "Tổng thống sẽ tới Paris vào tháng 11 như đã thông báo trước đó. Chúng tôi vẫn đang xem xét đưa ra quyết định về việc liệu Ireland có phải là một điểm dừng trong chuyến thăm hay không. Những thông tin chi tiết sẽ được thông báo ngay khi có thể".

Hoàng Việt (Theo Reuters)