Ireland coi trọng đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam

Ireland luôn chú trọng đến công tác viện trợ giúp đỡ các nước, trong đó Việt Nam là một nước được đặc biệt chú ý đến.

Tổng thống Cộng hòa Ireland Michael D. Higgins. Ảnh: shanghaidaily

Nhân dịp Tổng thống Cộng hòa Ireland Michael D. Higgins sắp thăm chính thức Việt Nam, phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn Tổng thống tại Dublin trước thềm chuyến thăm lịch sử từ ngày 7 đến 12/11 này. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Phóng viên: Thông tấn xã Việt Nam rất hân hạnh được phỏng vấn Tổng thống. Ngài đánh giá như thế nào về quan hệ Việt Nam - Ireland?

Tổng thống Michael D. Higgins: Quan hệ Việt Nam - Ireland là một mối quan hệ nồng ấm, tôi vẫn nhớ lần đầu tiên sang thăm Việt Nam là tháng 12/1997, tôi đã vô cùng ấn tượng trước tình cảm nồng hậu của người dân Việt Nam.

Trong những năm gần đây quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển trên các lĩnh vực thương mại và kinh tế. Nhân dân hai nước Việt Nam và Ireland đều có điểm chung là đấu tranh để giành độc lập dân tộc. Là một nhà xã hội học, tôi cũng quan tâm đến những thay đổi diễn ra tại Việt Nam trên cả mặt phương diện học thuật cũng như thực tế.

Tôi cũng đánh giá rất cao vai trò của Chính phủ Việt Nam trong việc ứng phó nhanh và kịp thời với tình trạng lũ lụt tại miền Trung. Ireland luôn chú trọng đến công tác viện trợ giúp đỡ các nước, trong đó Việt Nam là một nước được đặc biệt chú ý đến.

Việt Nam là đất nước với 54 dân tộc với hơn 15 ngôn ngữ khác nhau. Do đó, tôi nghĩ một trong những thách thức mà cả Ireland và Việt Nam đang đối mặt là tìm ra được mô hình kinh tế mà mọi người dân đều được hưởng lợi từ mô hình này.

Khi mà tất cả người dân được học hành sẽ giúp giảm tỷ lệ nghèo đói. Việt Nam đã giảm tỷ lệ nghèo từ 70% xuống còn dưới 23% như hiện nay là một thành tựu to lớn.

Phóng viên: Việt Nam và Ireland có nhiều điểm chung, theo Ngài hai nước nên làm gì để thúc đẩy hợp tác song phương trong giai đoạn tới ?

Tổng thống Higgins: Chúng ta vừa kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Việt Nam rất quan trọng đối với Ireland. Hai nước có những điểm gần gũi giống nhau trong lịch sử.

Vị thế của chúng tôi ở châu Âu cũng là một ví dụ, một số vấn đề cần phải đưa ra những quyết định, cũng giống như những cơ hội và các mối quan hệ mà Việt Nam có trong khối ASEAN.

Những vấn đề như nghèo đói và bất bình đẳng đều gia tăng ở Mỹ và châu Âu, do vậy chúng ta đều rất quan tâm đến mô hình mới mà ở đó cần sự gắn kết chặt chẽ. Nói cách khác tăng trưởng kinh tế cần có sự tham gia tích cực của người dân.

Tôi cho rằng một số thách thức, sức ép nặng nề đối với Việt Nam đó là chuyển đổi nhanh tiến tới công nghiệp hóa và tăng trưởng kinh tế. Tôi hy vọng người dân sẽ tham gia vào đối thoại, đó là điều cần thiết để xây dựng lại mô hình kinh tế thế giới.

Nhân dân hai nước hãy cùng với các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Tổ chức Lao Động Quốc tế (ILO) và các bên liên quan cùng cam kết đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Phóng viên: Brexit là vấn đề hiện nay của EU, là một thành viên của EU, Brexit đã có ảnh hưởng như thế nào đối với Ireland?

Tổng thống Higgins: Brexit là một trong những vấn đề hiện nay của EU, bên cạnh nhiều vấn đề khác nữa trong nội khối như vấn đề tìm tiếng nói chung đối với vấn đề người tị nạn và người nhập cư, những đóng góp của người nhập cư đối với nền kinh tế và quyền của những lao động nhập cư... Tôi nghĩ vấn đề Brexit không quan trọng hơn các vấn đề nêu trên.

Ireland chấp nhận quyết định của nước Anh. Nước Anh đưa ra quyết định và tất nhiên họ có cách làm của họ. Trao đổi thương mại giữa nước Anh và Ireland hiện vào khoảng 1,2 tỷ euro mỗi tuần và Brexit có tác động đến mối quan hệ với Bắc Ireland mà chúng tôi đã ký hiệp định Thứ Sáu Tốt lành, và chúng tôi rất quan tâm đến quyền của những lao động Ireland tại nước Anh.

Ireland có tài sản vốn tại Vương quốc Anh tương đương với tài sản vốn của nước Anh có tại Ireland. Đứng về góc độ đầu tư, cũng như nước Anh, chúng tôi chịu trách nhiệm cho 200.000 việc làm tại "xứ sở sương mù" bởi những dự án đầu tư tại nước Anh đem lại, do vậy mối quan hệ kinh tế giữa hai nước là gắn kết và người Ireland đặc biệt quan tâm đến EU.

Tôi biết ASEAN cũng xem xét học hỏi từ mô hình EU. Chúng tôi muốn EU nâng cao tính cạnh tranh và gắn kết chặt chẽ hơn nữa để tăng năng lực kinh tế và giảm tỷ lệ thất nghiệp nhất là đối với thanh niên. Chúng tôi rất lạc quan và tràn đầy nhiệt huyết đối với EU. Tôi nghĩ các khu vực khác trên thế giới như Nam Mỹ hay châu Á đều nhìn thấy sức hấp dẫn của EU.

Xin cám ơn Tổng thống đã dành thời gian cho TTXVN, xin chúc Ngài có thời gian tuyệt vời tại Việt Nam!