Iraq từ chối Thổ Nhĩ Kỳ tham gia giải phóng Mosul

Iraq phản đối mạnh mẽ việc quân đội nước ngoài thâm nhập vào lãnh thổ nước này và nhấn mạnh việc phản đối Thổ Nhĩ Kỳ tham gia giải phóng Mosul.

Phát biểu trong cuộc gặp Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại thủ đô Baghdad, Thủ tướng al-Abadi nêu rõ: “Chiến dịch giải phóng Mosul là nhiệm vụ của chính phủ Iraq do đó Iraq sẽ tự lên kế hoạch và thực hiện nhiệm vụ cao cả này", theo tin tức trên báo VOV.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (ảnh: Reuters).

Thủ tướng Iraq nhấn mạnh: "Chúng tôi cảm ơn thiện ý của Thổ Nhĩ Kỳ , song tôi muốn khẳng định rằng trận chiến này phải do chính người dân Iraq thực hiện. Quân đội Iraq sẽ giải phóng được Mosul và các khu vực khác.”

Về phần mình, Bộ trưởng Ashton Carter khẳng định Mỹ luôn đề cao vai trò lãnh đạo của Thủ tướng al-Abadi, hoạt động lực lượng an ninh Iraq và sự đoàn kết của người dân nước này. Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ Iraq trong chiến dịch giải phóng Mosul.

Ngày 23/10, Bộ trưởng Carter đã có cuộc gặp với thủ lĩnh chính quyền tự trị người Kurd Massud Barzani. Phát biểu với báo giới bên ngoài phòng họp, các quan chức Mỹ cho biết các tay súng người Kurd gần như đạt các mục tiêu trong tuần đầu tiên của chiến dịch giải phóng Mosul, "hang ổ" cuối cùng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại quốc gia Trung Đông này, theo báo TTXVN.

Kế hoạch ban đầu của lực lượng này là đóng chốt dọc chiến tuyến dài 20 km bên ngoài Mosul, sau đó các lực lượng tinh nhuệ của quân đội Iraq sẽ giữ vai trò lãnh đạo và tiến thẳng vào thành phố.

Có khoảng hơn 1 triệu người dân Iraq được cho là đang bị mắc kẹt tại Mosul. Theo một quan chức Mỹ, tuyến phòng thủ của các lực lượng người Kurd, chủ yếu ở các mặt trận phía Đông và phía Bắc, sẽ được củng cố trong 1-2 ngày tới.

Dã Quỳ (T/H)