Iraq từ chối đề xuất hỗ trợ huấn luyện quân sự

Một quan chức cấp cao giấu tên của Văn phòng Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki ngày 1/11 cho biết nước này từ chối đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran trong việc huấn luyện các lực lượng quân sự Iraq sau khi cuộc đàm phán với Mỹ về nhiệm vụ tương tự thất bại.

Theo nguồn tin trên, Tehran và Ankara đã đề xuất huấn luyện các lực lượng của Iraq nhưng Baghdad không chấp thuận vì tính chất nhạy cảm của tình hình.

Nguồn tin trên khẳng định: "Chúng tôi muốn vấn đề huấn luyện các lực lượng không thuộc về các nước láng giềng." Hiện Iraq có mối quan hệ hữu hảo với cả Iran lẫn Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 21/10 đã khẳng định sẽ rút toàn bộ binh sỹ của nước này tại Iraq vào cuối năm nay. Hoạt động rút quân là trọng tâm của thỏa thuận mà Mỹ và Iraq đã ký hồi năm 2008.

Trong những tháng qua, hai nước đã không thành công trong việc đàm phán nhằm duy trì một đội ngũ khoảng vài nghìn người để đào tạo binh sỹ Iraq.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Iraq Babaker Zebari từng khẳng định nước này chưa đủ khả năng tự bảo vệ biên giới và vùng trời của mình ít nhất đến năm 2020./.

(Vietnam+)