Iraq từ chối để Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch giải phóng Mosul

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã từ chối lời đề nghị từ phía Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về việc để nước này trực tiếp tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Mosul.

Iraq từ chối để Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch giải phóng Mosul - Ảnh 1

Quân đội Chính phủ Iraq tiến về làng Tall al-Tibah, cách thành phố Mosul khoảng 30km. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã từ chối lời đề nghị từ phía Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về việc để nước này trực tiếp tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Mosul, thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq.

Phát biểu tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại thủ đô Baghdad, Thủ tướng al-Abadi lên tiếng cảm ơn lời đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ song nhấn mạnh rằng chiến dịch tấn công vào thành phố Mosul là do Iraq khởi xướng và lên kế hoạch.

Ông Carter tuyên bố các lực lượng Iraq sẽ là lực lượng nòng cốt và có đủ khả năng để giải phóng Mosul và các khu vực lân cận mà không cần tới sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố trên của Thủ tướng al-Abadi được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đánh tiếng về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tham gia chiến dịch tấn công Mosul.

Tuy nhiên, ông Carter cũng nhấn mạnh rằng những thông tin chi tiết về vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch trên vẫn cần phải được thảo luận thêm và quan trọng nhất là phải nhận được sự đồng ý từ phía Chính phủ Iraq./.