Iraq truy nã cựu quan chức cấp cao vì làm tình báo cho Thổ Nhĩ Kỳ

Một tòa án ở Iraq đã phát lệnh truy nã đối với ông Atheel al-Nujaifi, cựu Tỉnh trưởng tỉnh Niveneh, nơi có thủ phủ là thành phố Mosul, vì các cáo buộc tiết lộ thông tin tình báo cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Iraq truy nã cựu quan chức cấp cao vì làm tình báo cho Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1

Binh sỹ Iraq trong chiến dịch giải phóng thành phố Mosul ngày 18/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Một tòa án ở Iraq đã phát lệnh truy nã đối với ông Atheel al-Nujaifi, cựu Tỉnh trưởng tỉnh Niveneh, nơi có thủ phủ là thành phố Mosul, vì các cáo buộc tiết lộ thông tin tình báo cho nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Lệnh truy nã ông al-Nujaifi được phát đi sau khi 3 nghị sỹ Iraq có đơn kiện chống lại ông này.

Đơn kiện được gửi đi từ tháng 12/2015, thời điểm xảy ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Baghdad và Ankara liên quan đến vụ triển khai binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tới Bashiqa.

Người phát ngôn của tòa án, ông Abdelsattar Bayraqdar cho biết bên nguyên đơn cáo buộc ông al-Nujaifi tạo điều kiện cho binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thâm nhập Iraq và giúp họ thiết lập căn cứ tại Zilkan.

Zilkan là căn cứ gần Bashiqa, phía Đông Bắc Mosul. Sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ tại đây không phải là mới nhưng việc triển khai thêm binh sỹ hồi năm 2015 làm dấy lên cuộc tranh cãi với Iraq.

Sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq không được ủng hộ, đặc biệt là khi chính quyền do người Hồi giáo dòng Shiite đứng đầu luôn cáo buộc chính quyền Ankara xúi giục tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - lực lượng đã chiếm Mosul và nhiều nơi trên lãnh thổ Iraq từ năm 2014.

Ông al-Nujaifi, em trai của một cựu Chủ tịch Quốc hội Iraq, cũng bị cáo buộc tham nhũng và thời gian ông này lãnh đạo tỉnh Niveneh bị xem là nhân tố khiến các tay súng thánh chiến giành lợi thế một cách khá dễ dàng./.