Iraq tiến công thành trì IS ở Mosul

Chiến dịch giải phóng TP.Mosul được cho là một trong những bước ngoặt lớn trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Iraq tiến công thành trì IS ở Mosul - Ảnh 1

Bộ binh của quân chính phủ Iraq đang áp sát Mosul

Quân đội Iraq và các chiến binh người Kurd hôm qua đồng loạt mở màn chiến dịch tái chiếm TP.Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau 2 năm rơi vào vòng kiểm soát của khủng bố.

Theo tờ The Guardian, khoảng 45.000 quân Iraq sẽ triển khai cuộc tấn công dồn dập từ phía nam Mosul, trong khi các lực lượng người Kurd di chuyển đến những vị trí đón đầu nhằm chặn đứng đường tháo chạy của IS theo hướng bắc và hướng đông. Trong khi đó, liên quân 60 nước do Mỹ dẫn đầu chịu trách nhiệm yểm trợ cho quân đội Iraq lẫn lực lượng vũ trang người Kurd bằng các cuộc không kích.

Theo AFP, Thủ tướng Haider al-Abadi vào rạng sáng 17.10 đã tuyên bố chắc nịch trên truyền hình rằng: “Thời điểm thắng lợi đã đến và các chiến dịch giải phóng Mosul đã được khởi động. Giờ đây, tôi tuyên bố mở màn cuộc chiến nhằm giải phóng người dân khỏi sự tàn bạo và chủ nghĩa khủng bố từ bọn Daesh (tên khác của IS)”.

Vào giữa năm 2014, IS đã kiểm soát nhiều khu vực của Iraq và quốc gia láng giềng Syria, tuyên bố thành lập cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo” xuyên biên giới. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tổ chức này liên tục bị đánh bật khỏi các điểm chiếm đóng tại cả hai nước. Chiến dịch tái chiếm Mosul ở phía bắc Iraq sẽ đặt dấu chấm hết cho sự kiểm soát lãnh thổ dân sự của IS tại nước này.

Chiến dịch giành lại thành phố lớn thứ hai của Iraq đã được lên kế hoạch từ vài tháng trước, và theo các đánh giá tình báo, lúc này là thời điểm tốt nhất để triển khai cuộc tổng tiến công vào Mosul. Xét về quân số, lực lượng vũ trang Iraq và người Kurd chiếm thế thượng phong hơn gấp nhiều lần so với khoảng 3.000 - 4.500 tay súng IS đóng trên địa bàn thành phố và vùng phụ cận. Tuy nhiên, trận chiến này được đánh giá sẽ vô cùng khó khăn và có thể kéo dài nhiều tuần, do phía IS có nhiều tháng trời để chuẩn bị và dự kiến sẽ áp dụng các chiến thuật bắn tỉa, phục kích, cài bom và đào công sự để làm chậm bước tiến của quân chính phủ.

Một ngày trước khi lực lượng Iraq xuất quân, đặc phái viên của tổng thống Mỹ Brett McGurk cảnh báo rằng vẫn chưa rõ điều gì sẽ xảy ra trên chiến trường Mosul. “Đây sẽ là chiến dịch không thể dự báo trước, vô cùng dữ dội và hết sức bất ổn”, theo Đài NBC dẫn lời McGurk. Trung tướng Mỹ Stephen Townsend, tư lệnh liên quân, cũng cho rằng cuộc chiến sẽ kéo dài nhiều tuần hoặc hơn, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter gọi đây là thời khắc quyết định để giáng đòn hủy diệt IS.

Hiện có nhiều lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhân đạo phát sinh từ chiến dịch tái chiếm Mosul, với hàng trăm ngàn người được dự báo sẽ rời bỏ nhà cửa. Ủy ban Chữ thập đỏ thế giới hôm qua cho biết họ đặc biệt quan ngại cho sự an toàn của khoảng 1,5 triệu dân thường trên vùng chiến sự.

Thủ lĩnh IS chết hụt

Theo Sputnik, liên quân do Mỹ dẫn đầu hôm qua 17.10 đã triển khai cuộc không kích vào địa điểm mà theo thông tin tình báo là nơi diễn ra cuộc họp các chỉ huy của IS, trong đó có thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi. Tuy nhiên, y đã thoát khỏi khu vực bị không kích chỉ vài phút trước khi cuộc tấn công diễn ra. Al-Baghdadi được ví như Osama bin-Laden thứ hai, với hành tung vô cùng bí ẩn. Người này liên tục di chuyển giữa Iraq và Syria để tránh bị không kích.

Thụy Miên