Iraq thông qua dự luật hợp pháp hóa lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi

Quốc hội Iraq đã thông qua một dự thảo luật về hợp pháp hóa lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi của người Shi'ite, bất chấp sự phản đối của đa số nghị sỹ người Hồi giáo dòng Sunni.

Iraq thông qua dự luật hợp pháp hóa lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo THX, ngày 26/11, Quốc hội Iraq đã thông qua một dự thảo luật về hợp pháp hóa lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi của người Shi'ite, bất chấp sự phản đối của đa số nghị sỹ người Hồi giáo dòng Sunni.

Một quan chức Quốc hội Iraq giấu tên cho biết, khối Liên minh quốc gia (NA) do người Shi'ite bảo trợ trong quốc hội, được sự ủng hộ của một số nghị sỹ người Kurd và nghị sỹ tự do, đã thu thập được đa số phiếu cần thiết để thông qua dự luật gây tranh cãi nói trên.

Các nghị sỹ Arab người Sunni đã tìm cách trì hoãn cuộc bỏ phiếu nói trên vì cho rằng dự luật này cần được bổ sung trước khi thông qua.

Sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, các nghị sỹ người Sunni đã phản đối và cho rằng cuộc bỏ phiếu không có được sự nhất trí giữa các khối chính trị trong quốc hội.

Theo dự luật trên, nhóm vũ trang bán quân sự Hashd Shaabi dưới sự kiểm soát của Thủ tướng Haider al-Abadi sẽ có vai trò tương đương với các lực lượng an ninh Iraq, không liên quan tới Bộ Quốc phòng hay Bộ Nội vụ như người Sunni mong muốn.

Người Sunni cho rằng dự luật này sẽ tăng thêm quyền hạn cho Hashd Shaabi, thậm chí có thể giúp nhóm bán quân sự này mạnh hơn cả quân đội Iraq, đe dọa đến sự ổn định của đất nước./.