Iraq quyết không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia giải phóng Mosul

Thủ tướng Iraq Haider Abadi vừa lên tiếng khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có bất kì vai trò nào trong cuộc tấn công giải phóng thành phố Mosul khỏi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Ông cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang xâm phạm chủ quyền của bằng việc triển khai quân đội trái phép đến Iraq.

“Lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được phép tham gia chiến dịch giải phóng Mosul dưới bất kì điều kiện nào”, Thủ tướng Abadi nhấn mạnh trong bài phát biểu tại thành phố Karbala và chỉ trích việc Ankara xâm phạm chủ quyền Iraq khi triển khai đến trại Bashiqa 150 lính cùng nhiều thiết bị quân sự.

Vào đầu tháng 10, Thủ tướng Abadi cũng cảnh báo việc ngoan cố không rút quân của Thổ Nhĩ Kỳ có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh khu vực.

Iraq và các lực lượng đồng minh đã chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng Mosul từ đầu năm 2016 bằng việc huấn luyện lực lượng, tấn công tái chiếm các thị trấn lân cận hay chuẩn bị chiến thuật.

Iraq quyết không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia giải phóng Mosul - Ảnh 1

Thủ tướng Iraq Haider Abadi

Thổ Nhĩ Kỳ điều quân đến miền bắc Iraq từ cuối năm 2015 với lí do chống IS và huấn luyện cho các lực lượng địa phương, mặc dù Baghdad không hề yêu cầu làm việc này. Vào hồi tháng 9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan khẳng định ông sẽ không rút quân và sẽ cùng tham gia giải phóng Mosul nếu Mỹ loại bỏ các chiến binh người Kurd khỏi lực lượng đồng minh.

Người Kurd vốn bị Ankara coi là khủng bố nhưng lại đang chiến đống chống IS rất hiệu quả ở miền bắc Iraq. Mặc dù là đồng minh với Baghdad trong cuộc chiến chống IS, 2 bên cũng có một vài bất đồng.

Người Kurd khẳng định rằng, lãnh thổ giải phóng được ở Mosul sẽ nằm trong vùng tự trị tương lai của họ, động thái làm phật ý Baghdad. Ngoài ra, lực lượng này cũng đang khai thác dầu ở những khu vực họ chiếm đóng mà không chia sẻ lại doanh thu với chính quyền Baghdad.