Iraq: Phiến quân IS mở phòng khám kinh doanh nội tạng người

Theo Reuters và Sputnik, trong cuộc phỏng vấn với đài Sputnik của Nga, ông Said Mamuzini - đại diện chính thức của Đảng Dân chủ người Kurd ở thành phố Mosul tại miền Bắc Iraq - mới đây cho biết các phần tử cực đoan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang buôn bán các bộ phận cơ thể người ở nước này.

Iraq: Phiến quân IS mở phòng khám kinh doanh nội tạng người - Ảnh 1

Phiến quân IS. (Nguồn: Reuters)

Ông Mamuzini, người buộc phải chạy khỏi Mosul sau khi IS chiếm thành phố này, nêu rõ: "Bọn khủng bố đã mở một phòng khám hôm 13/7. Cơ sở này mang tên cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein và các ca phẫu thuật do bác sỹ của IS tiến hành. Phiến quân IS đã lấy cơ quan nội tạng của dân địa phương đem bán cho những khách hàng giàu có. Hầu hết cư dân Mosul bây giờ đang trong cảnh cùng cực. Một số người buộc phải bán đi những phần cơ thể để khỏi chết đói."

Theo ông Mamuzini, bọn khủng bố lấy nội tạng của tất cả mọi người, bất kể phụ nữ, trẻ em hay người già, như một món hàng hóa. Với những tù nhân trong ngục, chúng dọa giết hoặc hứa thả ra sớm nếu chịu nộp bộ phận cơ thể nào đó.

Phiến quân IS mua nội tạng với giá tối đa 4 triệu dinar (khoảng 3.500 USD) rồi bán lại với giá cao hơn nhiều lần. Sau đó, IS gửi các bộ phận cơ thể người đến Syria. Việc kinh doanh như vậy đang diễn ra hầu như khắp nơi ở Iraq.

Liên quan tới cuộc chiến chống khủng bố, quân đội Mỹ cho biết nước này và các đồng minh ngày 18/9 đã tiến hành 14 cuộc không kích nhằm vào phiến quân IS ở Iraq và Syria./.