Iraq phát hiện 100 thi thể không đầu trong trường học

Một ngôi mộ tập thể gồm 100 thi thể không đầu được phát hiện bên trong một trường học ở phía nam TP Mosul, Iraq.

AP dẫn lời tướng Yahya Rasool, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh liên quân sự Iraq cho biết ngày 7-11, binh sĩ Iraq đã phát hiện một ngôi mộ tập thể gồm 100 thi thể lìa đầu này tại Trường Nông nghiệp thuộc thị trấn Hammam al-Alil, phía nam Mosul đang bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm đóng.

Hầu hết các thi thể trên đều bị bị phân hủy hết. Vì vậy, hiện không rõ liệu những thi thể trên là của binh sĩ hay là dân thường, tướng Rasool nói thêm. Một nhóm bác sĩ pháp y từ Baghdad đang khám nghiệm hiện trường và xét nghiệm thi thể.

Iraq phát hiện 100 thi thể không đầu trong trường học - Ảnh 1

Giao tranh giữa lực lượng người Kurd và phiến quân IS ở thị trấn Bashiqa, đông Mosul hồi 7-11. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric cho rằng các phiến quân IS và những ai liên quan tới vụ thảm sát này đều phải gánh chịu trách nhiệm.

“Điều duy nhất chúng ta có thể làm là lên án hành động tàn bạo này. Chúng tôi hy vọng rằng chiến dịch quân sự sẽ sớm qua đi và phù hợp với luật pháp quốc tế, nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế để cuộc sống mọi người được trở lại bình thường” - ông Dujarric nói, đồng thời nhấn mạnh Liên Hiệp Quốc quan ngại sâu sắc về tình hình nhân đạo ở Mosul.

Mosul, thành trì của quân khủng bố IS ở Iraq, đang bị vây hãm bởi nhiều lực lượng, trong đó có quân đội Iraq cùng liên minh thuộc lực lượng dân quân Shiite, lực lượng dân quân người Kurd và lực lượng viễn chinh của Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq. Liên quân do Mỹ dẫn đầu đang yểm trợ trên không để tiến hành cuộc tấn công phối hợp quy mô lớn.