Iraq muốn 'rút ván', dầu giảm nhẹ

ANTT.VN - Giá dầu phiên 24/10 mất điểm sau khi Iraq bày tỏ nguyện vọng là ngoại lệ trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC.

Chốt phiên, giá dầu WTI giao tháng 12 giảm 0,7% xuống chốt tại 50,52 USD/thùng trên sàn New York Mercantile.

Giá dầu Brent giao tháng 12 giảm 0,6%, xuống chốt tại 51,48USD/thùng trên sàn ICE Future Europe.

Dầu tiếp tục đà giảm sau dự định rút lui của Iraq, Iran

Cuối tuần qua, Iraq cùng các Iran, Nigeria và Libya đã xin rút khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC. Theo lịch trình, thỏa thuận này sẽ được đưa ra bàn bạc trong phiên họp sắp tới của nhóm vào cuối tháng 11.

Bộ trưởng dầu mỏ của Iraq Jabar Ali al-Luaibi bày tỏ nguyện vọng nằm ngoài kế hoạch cắt giảm sản lượng, vì nước này đang chiến đấu với Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Sản lượng của nước này đang là 4,7 triệu thùng/ngày, hơn so với ước tính của OPEC là 500.000 thùng/ngày và có tiềm năng tăng trong những tháng tới.

Trong khối, nước này vẫn là nguồn nảy sinh mâu thuẫn chính trong kế hoạch của OPEC, buộc OPEC phải áp hạn ngạch riêng cho từng nước vào ngày 30/11.

Tháng 10, OPEC đã đạt được thỏa thuận đóng băng và hướng tới cắt giảm sản lượng giữa các nước thành viên tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, mức cắt giảm sẽ vào khoảng 1,2-1,5 triệu thùng/ngày xuống còn 32,5 - 33 triệu thùng và có hiệu lực trong vòng 6 tháng từ giữa tháng 11 tới.

Chuyên gia tại PVM cho rằng sản lượng giảm xuống 33 triệu thùng/ngày có thể đẩy giá dầu Brent lên khoảng 50 – 60USD.

Khang Khang (WSJ)