Iraq mở rộng kiểm soát khu vực phía Đông Mosul

Ngày 18/11, các lực lượng Iraq được Mỹ yểm trợ, đã mở rộng phạm vi kiểm soát tại khu vực phía Đông thành phố Mosul, nhằm đánh bật các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi thành trì lớn cuối cùng này.

Iraq mở rộng kiểm soát khu vực phía Đông Mosul - Ảnh 1

Các lực lượng người Kurd trong chiến dịch truy quét IS tại Mosul, Iraq ngày 16/11. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo đó, lực lượng chống khủng bố Iraq đã tấn công khu vực quận Tahrir ở vành đai Đông Bắc Mosul. Lực lượng này cũng sử dụng máy bay không người lái để phát hiện các tay súng IS. Tuy nhiên, lực lượng thánh chiến đã phản kích mạnh mẽ đợt tấn công này bằng các vụ đánh bom liều chết.

Kể từ khi được chính phủ Iraq phát động hôm 17/10, đến nay chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm tái chiếm Mosul đã bước sang tháng thứ hai.

Hiện lực lượng Iraq đang giao tranh với các tay súng IS tại hàng chục trong khoảng 50 khu dân cư ở phía Đông thành phố, vốn được phân chia bởi sông Tigris chạy qua trung tâm Mosul.

Còn ở mặt trận phía Tây thành phố, lực lượng bán quân sự dòng Hồi giáo Shi'ite cho hay đã giải phóng được sân bay chiến lược Tal Afar, cách Mosul 70 km về phía Tây. Việc giành lại quyền kiểm soát sân bay này được cho sẽ chặn đứt tuyến đường tiếp viện giữa Mosul và Tal Afar cũng như giúp các lực lượng Iraq mở đường tiến đánh thị trấn Tal Afar.

Bên cạnh đó, diễn biến mới này cũng giúp lực lượng Iraq chặn đứng tuyến đường nối Mosul với Syria. Tuy nhiên, do khu vực này có đông tín đồ Hồi giáo Sunni sinh sống, chính vì thế, đang có quan ngại rằng diễn biến mới này có thể làm bùng phát căng thẳng với quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

TTXVN/Tin Tức