Iraq mở chiến dịch tấn công giành lại Mosul từ IS

Theo Thủ tướng Iraq Haider al - Abadi, một chiến dịch quân sự nhằm chiếm lại thành phố Mosul tại Iraq từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bắt đầu từ sáng thứ Hai 17/10.

Cuộc tấn công được chờ đợi từ lâu của các chiến binh Peshmerga người Kurd, quân chính phủ Iraq và quân đồng minh được hỗ trợ bởi liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm chống IS ở Iraq. Thành phố Mosul lớn thứ hai ở Iraq đã nằm trong tay tổ chức IS từ tháng 6/2014. Liên hiệp Quốc cảnh báo những tác động nhân đạo có thể "vô cùng lớn" và ảnh hưởng đến 1,2 triệu người.

Việc mất thành phố có thể đánh dấu sự thất bại triệt để của IS. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter mô tả chiến dịch là "thời khắc quyết định trong chiến dịch đưa IS đến sự thất bại cuối cùng. Các đợt pháo lẻ tẻ có thể nghe thấy ở nhiều khu vực trong thành phố sau thông báo trên.

Quân chính phủ Iraq bắt đầu chiến dịch tấn công Mosul vào sáng thứ Hai 17/10. Ảnh: AFP

Trong một bài phát biểu trên truyền hình nhà nước vào sáng thứ Hai, ông Abadi nói: "Giờ của chiến thắng đã đến, chiến dịch giải phóng Mosul đã bắt đầu. Hôm nay, tôi công bố bắt đầu chiến dịch quả cảm để giải phóng các bạn từ tay Daesh (IS). Thượng Đế sẽ vui lòng khi chúng ta gặp nhau ở Mosul để ăn mừng cuộc giải phóng và sự cứu rỗi bạn khỏi tay IS, vì thế, chúng ta lại sống bên nhau một lần nữa, tất cả tôn giáo đoàn kết và bên nhau, chúng ta sẽ đánh bại Daesh để xây dựng lại thành phố Mosul thân yêu".

Thủ tướng Haider al – Abadi (giữa) nói rằng quân Iraq sẽ tấn công tái chiếm Mosul. Ảnh: BBC

Đứng bên những sĩ quan cao cấp của Iraq, ông thề các lực lượng chính phủ sẽ tiến vào Mosul, thành phố có đa số dân là người Hồi giáo Sunni. Các nhà phân tích nói rằng, đây là một nỗ lực chống lại những lo sợ chiến dịch có thể hóa thành xung đột phe phái. Tại Mosul, thủ lĩnh IS Abu Bakh al-Baghdadi đã tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo (caliphate) trong khu vực do nhóm này chiếm đóng ở Iraq và Syria.

Chiến dịch nhằm chiếm lại thành phố Mosul - thủ phủ của tỉnh Nineveh phía Bắc, đã được lên kế hoạch trong nhiều tháng. Hàng ngàn người trong lực lượng thân Chính phủ đã sử dụng thành phố chiến lược Qayyarah như một căn cứ không quân, cách Mosul khoảng 60 km, được chiếm lại từ tháng 8/2016. Tướng Haider Fadhil cho biết có hơn 250.000 lính tham gia vào cuộc phản công.

Xe tăng Iraq vượt qua châu thổ Nineveh tới Mosul. Ảnh: AFP

Brett McGurk, đặc sứ của Mỹ trong liên quân chống IS, viết trên Twitter: "Chúng tôi tự hào đứng bên các bạn trong chiến dịch lịch sử này". Các nhà quan sát nói rằng vì IS chống cự điên cuồng nên có thể phải mất nhiều tháng để chiếm lại Mosul. Hàng ngàn tờ rơi đã được phát ra để cảnh báo người dân rằng cuộc phản công sắp xảy ra. Không có thông tin xác định hiện còn bao nhiêu người ở Mosul, nhưng từng có 2 triệu người ở đó khi IS chiếm thành phố từ 2 năm trước. Theo dữ liệu mới cập nhật, IS đã mất gần 1/4 vùng lãnh thổ đã chiếm được.

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 10/2016)