Iraq khó giải phóng sớm Mosul

Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng được cho là đang cố thủ tại Mosul, và Iraq dự báo chiến dịch giải phóng thành phố này sẽ kéo dài 2 tháng.

Liên Hiệp Quốc lo ngại các tay súng IS trà trộn vào dòng người trốn khỏi Mosul

Thông tin về thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi được đưa ra khi chiến dịch giải phóng Mosul, cứ điểm cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq, bước sang ngày thứ ba.

Từ năm 2014, Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD để truy nã al-Baghdadi, vốn được cho là thường ẩn náu tại TP.Raqqa của Syria nhưng liên tục di chuyển giữa nước này và Iraq. Tờ Express hôm qua dẫn thông tin tình báo cho biết al-Baghdadi đang cố thủ tại Mosul cùng với chuyên gia chế tạo bom cho IS là Fawzi Ali Nouimeh, gây lo ngại về một mạng lưới bẫy mìn dày đặc tại thành phố này.

Việc al-Baghdadi vẫn còn hiện diện ở Mosul đồng nghĩa với việc các tay súng IS có thể được “bơm thêm sức mạnh tinh thần” và sẽ tiếp tục liều chết phản kháng. Trong đoạn phim do Hãng tin Amaq, được cho là có liên hệ với IS, phát hôm qua, các tay súng cực đoan tuần tra tại Mosul và tuyên bố: “Mỹ sẽ bị đánh bại ở Iraq và lại phải rút đi trong tủi hổ”.

Lính IS tuần tra đường phố Mosul ngày 18.10, ảnh từ clip

Mặt khác, theo các nguồn tin tại chỗ, IS đã bắt đầu sử dụng dân thường làm lá chắn sống để ngăn cản đà tiến của quân đội Iraq và lực lượng tự vệ người Kurd tại các ngôi làng vệ tinh của Mosul. Nhiều đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã bị ép buộc đứng xếp hàng đón đầu hỏa lực trong khi hơn 100 gia đình bị ép di chuyển vào những tòa nhà được cho là có thể trở thành mục tiêu không kích. Bên cạnh đó, Reuters ngày 19.10 đưa tin giới chức Mỹ tin chắc IS sẽ sử dụng vũ khí hóa học và đã bắt đầu thu thập mảnh đạn pháo của tổ chức này để xét nghiệm những chất độc mà tổ chức này đang sở hữu.

Cũng trong hôm qua, tờ The Guardian dẫn lời tướng Sirwan Barzani thuộc lực lượng người Kurd dự đoán sẽ mất khoảng 2 tuần để các cánh quân vào được bên trong Mosul và cần đến 2 tháng để giải phóng hoàn toàn thành phố này.

Lực lượng an ninh Iraq tấn công vào Mosul, ngày 19.10

Phát biểu này phù hợp với nhận định của giới chức Mỹ rằng cuộc chiến giành lại Mosul “sẽ kéo dài và phức tạp”. Theo AFP, các lực lượng Iraq hôm qua tiếp tục đẩy mạnh tấn công trên 2 mặt trận chính. Những đoàn xe thiết giáp rầm rập tiến về các ngôi làng ở phía nam Mosul với sự hỗ trợ bằng không kích của Mỹ. Ở phía đông, quân chính phủ và người Kurd giao tranh dữ dội với IS tại thị trấn Qaraqosh, từng là nơi đông người theo Cơ đốc giáo nhất ở Iraq. Tại đây, các tay súng cực đoan đang chống trả bằng lá chắn sống, bắn tỉa và đánh bom liều chết.

Ước tính chiến dịch giải phóng Mosul có thể khiến khoảng 1,5 triệu người cố gắng tìm cách thoát khỏi vòng cương tỏa của IS để tránh giao tranh. BBC hôm qua 19.10 dẫn thông tin từ Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết khoảng 900 người đã băng qua biên giới sang Syria. Đây được xem là nhóm dân thường quy mô lớn đầu tiên được xác nhận đã thoát khỏi Mosul kể từ khi Iraq mở chiến dịch giải phóng thành phố này hôm 17.10.

Khoảng 100 lính Mỹ được cho là tham gia chiến dịch giải phóng Mosul cùng quân đội Iraq

Tuy nhiên, UNHCR và giới chức Nga cũng cảnh báo nguy cơ các phần tử IS trà trộn vào đoàn người để rút về Syria. Bên cạnh đó, Ủy viên an ninh EU Julian King bày tỏ lo ngại rằng nếu mất Mosul, IS có thể điên cuồng tăng cường tấn công ở châu Âu để trả đũa và lấy lại thanh thế.

Trùng Quang