Iraq: IS bắt hàng chục nghìn người làm lá chắn sống ở Mosul

Phiến quân nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắt cóc hàng chục nghìn người từ những khu vực xung quanh thành phố Mosul, Iraq để làm lá chắn sống tại thành phố này.

Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại Qayyarah, Mosul ngày 20/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/AFP, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền (UNHCHR) ngày 28/10 cho biết phiến quân nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắt cóc hàng chục nghìn người từ những khu vực xung quanh thành phố Mosul, Iraq để làm lá chắn sống tại thành phố này, trong bối quân đội chính phủ đang tiến về Mosul.

Theo UNHCHR, IS đã bắt cóc gần 8.000 gia đình hay “hàng chục nghìn” người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, xung quanh Mosul và đưa họ vào trong thành phố để lá chắn sống gần các cơ sở quân sự.

Trong khi đó, phát biểu họp báo, người phát ngôn UNHCHR Ravina Shamdasani cho biết trong tuần qua các tay súng IS đã giết hại ít nhất 232 người, trong đó có 190 người từng nằm trong lực lượng an ninh Iraq và 40 dân thường không tuân lệnh chúng.

Theo AFP, cùng ngày, lãnh đạo chính quyền khu tự trị Kurdistan tại Iraq, ông Nechirvan Barzani cho biết khu vực này có kế hoạch tiếp tục nỗ lực thúc đẩy nền độc lập sau khi thành phố Mosul được giải phóng khỏi IS.

Phát biểu trên tờ Bild của Đức, ông Barzani nói:"Thời gian cho việc này đã chín muồi từ lâu, nhưng hiện chúng tôi đang tập trung vào cuộc chiến chống IS. Ngay sau khi Mosul được giải phóng, chúng tôi sẽ gặp gỡ với các đối tác ở Baghdad và bàn về nền độc lập của chúng tôi... Chúng tôi không phải là những người Arab, chúng tôi làm chủ nhà nước của người Kurd. Sẽ có lúc có một cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của Kurdistan, khi đó chúng tôi sẽ để người dân quyết định."

Hiện lực lượng dân quân người Kurd đang chiến đấu với quân đội chính phủ Iraq nhằm giành lại thành phố Mosul từ tay IS./.