Iraq gây sửng sốt khi tuyên bố "quét sạch" IS năm 2016

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khiến cả thế giới sửng sốt khi tuyên bố sẽ "quét sạch" nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trong năm 2016.

Theo phóng viên Báo TTXVN tại Đức, phát biểu nhân dịp tham dự Hội nghị an ninh Munich (Đức) ngày 12/2, Thủ tướng al-Abadi nhấn mạnh Iraq đặt mục tiêu trong năm nay sẽ " quét sạch " IS khỏi quốc gia này. Hiện Iraq đã giành lại được hơn một nửa khu vực mà IS đã chiếm trước đó.

Theo ông al-Abadi, quân đội Iraq đã đạt được tiến bộ lớn so với năm 2014, thời điểm nhiều binh sĩ bỏ vũ khí và trốn chạy khỏi cuộc chiến chống lực lượng thánh chiến. Ông cho biết chính phủ Iraq đã cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động của các lực lượng nước này.

Iraq gây sửng sốt khi tuyên bố "quét sạch" IS năm 2016 - Ảnh 1

Lực lượng an ninh Iraq đang chiếm ưu thế trên chiến trường trong cuộc chiến chống IS . (Ảnh: Reuters).

IS không chỉ đang thua về mặt quân sự mà còn để mất cơ sở là người dân Iraq. Theo ông al-Abadi, người dân ở al-Anbar đã ủng hộ lực lượng an ninh và đang sát cánh chiến đấu cùng với quân đội Iraq để giải phóng các khu vực của họ. Trong khi đó, người dân phải sống dưới sự kiểm soát của lực lượng IS đang tìm cách di chuyển tới các khu vực do lực lượng an ninh Iraq kiểm soát.

Thủ tướng al-Abadi nhấn mạnh chống khủng bố không chỉ là vấn đề của Iraq mà của cả cộng đồng quốc tế. Các cuộc xung đột tại Syria có thể khiến cho các phần tử khủng bố chạy sang Iraq.

“Hiện Iraq đã giành lại được hơn một nửa khu vực mà IS đã chiếm trước đó. Chúng tôi dự định năm nay sẽ là năm cuối cùng IS còn hiện diện trên lãnh thổ của chúng tôi. IS không chỉ đang thua về mặt quân sự mà còn để mất cơ sở là người dân Iraq”, ông Abadi nói. Báo VOV thông tin.

Thủ tướng Iraq cho biết thêm rằng, người dân ở Anbar đ

Dã Quỳ (T/H)