Iraq được xếp hạng quốc gia tốt bụng nhất thế giới

Quả thực rất bất ngờ nhưng chính Iraq – đất nước chìm trong lò lửa chiến tranh và khủng bố, mới được đánh giá là tốt bụng nhất thế giới.

Nếu được hỏi quốc gia nào tốt bụng nhất thế giới, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới những đất nước yên bình và có tiềm lực về kinh tế. Tuy nhiên câu trả lời từ các nhà nghiên cứu sẽ khiến chúng ta phải ngạc nhiên. Đó chính là Iraq – đất nước mà một phần lãnh thổ đang rên xiết dưới ách thống trị của nhóm khủng bố bạo tàn IS.

Nụ cười trẻ em Iraq. Ảnh: 121contact.

Với sự phối hợp của Viện thăm dò Gallup, Quỹ hỗ trợ Từ thiện (CAF) của Anh, đã thực hiện một cuộc khảo sát về Chỉ số Thiện nguyện Thế giới tại 140 quốc gia. Kết quả cho thấy, Iraq là quốc gia tốt bụng nhất thế giới, với 81% người dân khi được hỏi đã trả lời rằng họ từng giúp đỡ một người lạ trong vòng 1 tháng qua. Dù đang phải trải qua tình trạng bạo lực và bất ổn song Iraq đã hai lần đứng đầu về tiêu chí này. Trong khi đó, Libya , quốc gia đang trải qua xung đột nội bộ, đứng thứ hai trong danh sách năm nay.

Ông Adam Pickering, người đứng đầu bộ phận chính sách quốc tế của Quỹ hỗ trợ từ thiện cho biết, có thể chính hoàn cảnh hoạn nạn đã khiến người dân các quốc gia này trở nên kiên cường và bản lĩnh hơn, khơi dậy ở họ một phản ứng nhân đạo tập thể.

Xét về tiêu chí quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện, Myanmar đứng vị trí đầu tiên. Cứ 10 người được hỏi thì có 9 người cho biết họ đã quyên góp cho các hoạt động tình nguyện trong 1 tháng qua. Trong khi Mỹ đứng thứ 2 ở mục xếp hạng này./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters