Iraq chặn đứng vụ tấn công điên cuồng của IS ở Kirkuk

Một số phần tử khủng bố IS đã phát động một vụ tấn công vào tòa nhà chính quyền, an ninh và nhà máy điện ở tỉnh Kirkuk, Iraq vào chiều 21-10 (theo giờ Việt Nam), cảnh sát cho biết họ tiêu diệt ít nhất 6 tên khủng bố.

6 tên khủng bố, bao gồm 3 tên đánh bom tự sát đã tấn công đồn cảnh sát Kirkuk trước đây và chiếm đóng trong vài giờ, trước khi chúng bị lực lượng đặc biệt chống khủng bố đẩy lui.

IS đã cho nổ ít nhất 3 xe ô tô chở bom và trong cuộc đấu súng ở Sarhad Qadir, cảnh sát trưởng Kirkuk yêu cầu người dân trú trong nhà cho đến khi tình hình được kiểm soát.

3 tên khủng bố IS đang tấn công nhà máy điện Dubiz (Ảnh cắt từ video Rudaw)

“IS đã tấn công vào văn phòng an ninh và đồn cảnh sát phản ứng nhanh trước kia”, ông Qadir nói với báo điện tử Rudaw.

“Một số người dân ở Kirkuk đã tiếp tay cho IS”, ông cho biết thêm.

4 tên khủng bố IS tấn công nhà máy điện Dubiz đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt, thị trưởng tỉnh Kirkuk-ông Najmaldin Karim xác nhận thông tin với Rudaw.

Ông Karim nói với Rudaw: “Lực lượng an ninh dự đoán các phần tử IS nằm vùng sẽ di chuyển trong một ngày từ Mosul đến Kirkuk để thực hiện vụ tấn công và chúng muốn khích lệ tinh thần đồng bọn”.

Cảnh sát Đặc nhiệm Iraq đang nổ súng tiêu diệt các phần tử IS (Ảnh: Rudaw)

Thị trưởng Kirkuk cho biết lực lượng an ninh đã kiểm soát hoàn toàn tình hình.

“Bọn khủng bố khủng bố không thể tấn công hoặc thậm chí bước vào khuôn viên tòa thị chính”, ông Karim cho biết thêm.

Ông tin rằng một số phần tử khủng bố đã giả dạng và trà trộn vào dòng người di tản đi từ Hawija đến Kirkuk.

Thời khắc căng thẳng nhất trong vụ tấn công diễn ra ở thị trấn Dubiz, IS đã sát hại 10 công nhân đang làm việc trong nhà máy nhiệt điện.

Theo lãnh đạo thị trấn Dubiz, ông Abdullah Nuraddin, 3 tên khủng bố đã tấn công vào nhà máy điện, 2 tên cho nổ tung thân xác, trong khi tên thứ 3 bị lực lượng an ninh tiêu diệt.

Trúc Phạm