Iraq cảnh báo chiến tranh khu vực nếu Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân

Thủ tướng Iraq Haider al-Albadi đã cảnh báo việc Thổ Nhĩ Kỳ ngoan cố đóng quân tại miền bắc Iraq có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh khu vực.

Thủ tướng Abadi mới phát biểu trong một cuộc họp báo vào hôm 4-10 rằng, ông sẽ phản ứng với quyết định của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước về việc kéo dài chiến dịch quân sự chống khủng bố của quân đội nước này tại Iraq và Syria thêm một năm nữa.

“Chúng tôi đã yêu cầu phía Thổ Nhĩ Kỳ hơn một lần về việc ngừng can thiệp vào việc nội bộ của Iraq. Tôi sợ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh khu vực. Hành động của họ là không thể chấp nhận và tôi không muốn bị kéo vào một cuộc xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ”, Thủ tướng Abadi cho hay.

Iraq cảnh báo chiến tranh khu vực nếu Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân - Ảnh 1

Thủ tướng Iraq Haider al-Albadi

Quốc hội Iraq cũng mới bỏ phiếu vào hôm 4-10 nhằm đưa ra văn bản chỉ trích quyết định mới của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ triển khai binh lính đến một căn cứ quân sự miền bắc Iraq vào năm 2015 là một phần của chiếc dịch quốc tế nhằm trang bị và huấn luyện cho lực lượng chống khủng bố tại Iraq chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Chính quyền Iraq cho biết, họ chưa bao giờ nhờ Thổ Nhĩ Kỳ làm việc này và coi hành động này là sự chiếm đóng bất hợp pháp.