Iraq ban bố lệnh giới nghiêm tại thủ đô Baghdad

  Hãng thông tấn INA của Iraq ngày 29/8 đưa tin, quân đội Iraq đã ban bố lệnh giới nghiêm ở thủ đô Baghdad trong bối cảnh những người ủng hộ Giáo sĩ Moqtada al-Sadr đã xông vào vùng Xanh ở trung tâm thủ đô. Lệnh giới nghiêm bắt đầu có hiệu lực từ 15h30' (giờ địa phương).

  Hàng trăm người biểu tình tập trung tại tòa nhà Quốc hội Iraq ở thủ đô Baghdad nhằm phản đối việc đề cử ông Mohammed Shia' al-Sudani vào vị trí Thủ tướng nước này, ngày 31/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

  Hàng trăm người biểu tình tập trung tại tòa nhà Quốc hội Iraq ở thủ đô Baghdad nhằm phản đối việc đề cử ông Mohammed Shia' al-Sudani vào vị trí Thủ tướng nước này, ngày 31/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

  Nguồn tin an ninh Iraq cho biết hàng chục người ủng hộ giáo sĩ al-Sadr đã xông vào Cung điện Cộng hòa, một tòa nhà nghi lễ nằm bên trong vùng Xanh ở trung tâm thủ đô Baghdad, khu vực đặt trụ sở Chính phủ Iraq và nhiều cơ quan ngoại giao và được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt.

  Việc người biểu tình xông vào vùng Xanh đã buộc Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã phải ngừng phiên họp nội các cho đến khi có thông báo tiếp theo. Động thái này diễn ra sau khi giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi’ite quyền lực ở Iraq, ông Moqtada al-Sadr trước đó cùng ngày tuyên bố sẽ rời bỏ chính trường và đóng cửa các cơ sở của mình để phản ứng với tình trạng bế tắc chính trị khó giải quyết hiện nay.

  Giáo sĩ al-Sadr có hàng triệu tín đồ trung thành. Những người ủng hộ ông đã biểu tình ngồi trước tòa nhà Quốc hội từ ngày 30/7 vừa qua để phản đối việc ông Mohammed Shia 'al-Sudani được đề cử làm Thủ tướng Iraq. Các cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh những tranh cãi leo thang giữa Giáo sĩ al-Sadr và các đối thủ của ông là khối Khuôn khổ Hợp tác (CF), một nhóm bảo trợ các đảng phái Shi'ite trong Quốc hội Iraq. Ngày 3/8, ông al-Sadr còn kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục biểu tình cho đến khi yêu cầu giải tán Quốc hội và tiến hành cuộc bầu cử sớm được đáp ứng.

  Iraq đang chìm trong khủng hoảng chính trị và kinh tế-xã hội sau cuộc bầu cử hồi tháng 10/2021, trong đó đảng của ông al-Sadr đã giành được nhiều ghế nhất, với 73/329 ghế tại Quốc hội Iraq. Căng thẳng tiếp diễn giữa các chính đảng Shi’ite trong thời gian qua đã khiến Iraq không thành lập được chính phủ mới, do quốc hội không bầu được tổng thống mới với 2/3 số phiếu cần thiết theo Hiến pháp. Toàn bộ các nghị sĩ thuộc đảng của ông al-Sadr đã rút khỏi Quốc hội. Nếu được bầu, tổng thống mới sẽ chỉ định Thủ tướng do liên minh lớn nhất trong quốc hội đề cử đứng ra thành lập một chính phủ mới nhiệm kỳ 4 năm.

  Minh Châu (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/iraq-ban-bo-lenh-gioi-nghiem-tai-thu-do-baghdad-20220829202532712.htm