Iran: Việc xuất khẩu dầu sẽ tiếp tục, bất kể ai được bầu làm Tổng thống Mỹ tiếp theo

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji ngày 19/6, trong bối cảnh lo ngại doanh số bán dầu thô của Iran có thể sẽ bị hạn chế nếu ông Donald Trump lên nắm quyền.

Iran khẳng định kết quả bầu cử Mỹ không ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu. (Nguồn: Bloomberg)

Iran khẳng định kết quả bầu cử Mỹ không ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu. (Nguồn: Bloomberg)

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời Bộ trưởng Owji cho biết: “Bất kỳ chính phủ nào lên nắm quyền ở Mỹ sẽ không thể ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu của Iran”.

Năm 2018, Tổng thống Trump khi đó đã rút khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015 với Iran và tái áp đặt các lệnh trừng phạt gây tổn hại cho ngành dầu mỏ của Tehran, khiến sản lượng giảm xuống còn 2,1 triệu thùng/ngày.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào năm 2021, Iran đã cố gắng nâng sản lượng lên 3,5 triệu thùng/ngày, trong khi lượng dầu xuất khẩu cũng tăng gấp 3 lần.

Ngành dầu mỏ Iran chịu ảnh hưởng nặng nề trong bối cảnh các nước phương Tây tái áp đặt các lệnh trừng phạt, buộc các công ty nước ngoài phải rời nước này, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung toàn diện vào năm 2018.

Iran có trữ lượng dầu đã được chứng minh lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Venezuela và Saudi Arabia.

(theo Reuters)

V.A

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/iran-viec-xuat-khau-dau-se-tiep-tuc-bat-ke-ai-duoc-bau-lam-tong-thong-my-tiep-theo-275553.html