Iran và Trung Quốc lên kế hoạch tổ chức diễn tập quân sự chung

Ngày 14-11, Tham mưu trưởng quân đội Iran, Thiếu tướng Mohammad Hossein Bagheri cho biết, nước này và Trung Quốc sẽ tăng cường mối quan hệ quân sự và tổ chức các cuộc diễn tập quân sự song phương.

"Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran hoan nghênh việc cải thiện quan hệ quân sự với Trung Quốc, bao gồm cả việc tổ chức các cuộc diễn tập chung với quân đội Trung Quốc", ông nói sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn tại Tehran.

Iran và Trung Quốc lên kế hoạch tổ chức diễn tập quân sự chung - Ảnh 1

Ông Thường Vạn Toàn và Hossein Bagheri tại cuộc hội đàm hôm 14-11

Thiếu tướng Bagheri cũng gọi Trung Quốc là một người bạn tốt của Iran và đánh giá tích cực vai trò của nước này trong quan hệ quốc tế, trong đó có chính sách kiềm chế sự mở rộng của các cường quốc bá quyền.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Thường Vạn Toàn nhấn mạnh: "Iran và Trung Quốc có mối quan hệ tốt đẹp, và Iran có vị thế mạnh mẽ trong khu vực, có ảnh hưởng đáng kể đối với sự phát triển ở Trung Đông; Quân đội Trung Quốc cam kết thực hiện đầy đủ các thỏa thuận quân sự đã ký với Iran".

Lãnh đạo quân sự hai nước cũng đã thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm, những thách thức khu vực và tình hình tại khu vực Trung Đông, gọi chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc tế.