Iran và P5+1 sẽ nối lại đàm phán vào ngày 30/12

Ngày 27/12, các chuyên gia hạt nhân của Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức) đã nhất trí nối lại đàm phán vào ngày 30/12 tới tại Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận cách thức thực thi thỏa thuận tạm thời đạt được hồi tháng trước với hy vọng sẽ giải quyết được các vấn đề về kỹ thuật trước khi văn kiện này có hiệu lực.

Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đã đạt được thỏa thuận sơ bộ mang tính lịch sử nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của Tehran ngày 24/11.Ảnh: AFP/TTXVN

Nữ phát ngôn viên của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) cho biết cuộc đàm phán dự kiến diễn ra trong một ngày. Tại cuộc gặp, các chuyên gia sẽ thảo luận thời điểm triển khai kế hoạch và việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Đây sẽ là cuộc gặp thứ ba giữa các bên kể từ khi Iran đạt được thỏa thuận mang tính lịch sử với các cường quốc thế giới hôm 24/11 vừa qua.

Theo thỏa thuận tạm thời trên, Tehran đồng ý giảm cấp độ làm giàu urani xuống 5% và cam kết không vận hành các máy ly tâm mới trong vòng 6 tháng để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt̀ kinh tế. Nhóm P5+1 hy vọng các cuộc đàm phán sẽ đạt kết quả trước trung tuần tháng 1/2014. Hiện nay, điểm mấu chốt khiến các bên chưa thể đi đến nhất trí là việc Iran sẽ đưa ra những thông tin nào đủ sức thuyết phục rằng Tehran sẽ đáp ứng được mục tiêu của thỏa thuận trên, trong khi các nước phương Tây cũng chưa thống nhất về các lệnh trừng phạt có thể được nới lỏng̣.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi ngày 27/12 khẳng định lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak của nước này không có khả năng sản xuất plutoni để sử dụng cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân, vốn là mối quan ngại chính của phương Tây.

Phát biểu với hãng thông tấn ISNA, ông Salehi khẳng định: “Lò phản ứng hạt nhân thí nghiệm Arak không thể sản xuất plutoni để chế tạo bom nguyên tử vì plutoni sẽ được giữ lại trong lõi của lò phản ứng trong vòng một năm... Plutoni để sản xuất bom nguyên tử không thể lưu lại trong lò phản ứng quá 3-4 tuần, nếu không nó sẽ chứa các nguyên tố khác có thể ngăn cản việc sử dụng chất này vào việc sản xuất vũ khí”.

TTXVN/Tin tức