Iran: Ưu tiên giảm căng thẳng với Mỹ

Tại cuộc họp với thành viên của Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại của Quốc hội, Bộ trưởng Ngoại giao Iran J. Zarif nêu rõ, việc giảm và kiểm soát căng thẳng với Mỹ là một trong các ưu tiên của Bộ Ngoại giao Iran.

Iran: Ưu tiên giảm căng thẳng với Mỹ - Ảnh 1

Đề cập thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc nhóm P5+1, còn gọi là thỏa thuận Kế hoạch chung toàn diện (JCPOA), ông Zarif khẳng định, Bộ Ngoại giao Iran cam kết bảo vệ các lợi ích mà nước này có được từ JCPOA, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ trả giá nếu chấm dứt thỏa thuận này.

* Ngày 8-8, một máy bay không người lái của Iran suýt va chạm với một máy bay của lực lượng hải quân Mỹ đang chuẩn bị hạ cánh xuống tàu sân bay ở vùng Vịnh khi hai máy bay chỉ cách nhau khoảng 31 m. Sự cố tương tự giữa Mỹ và Iran không phải là hiếm, song đây là lần đầu máy bay không người lái của Iran tiến sát máy bay Mỹ một cách nguy hiểm.

Hàn Quốc: Điều tra chống trốn thuế

Ngày 9-8, Cơ quan thuế quốc gia Hàn Quốc (NTS) cho biết, cơ quan này đã mở cuộc điều tra nhằm vào 286 đối tượng nghi có hoạt động trốn thuế thông qua các giao dịch bất động sản bất hợp pháp, một nỗ lực của chính phủ nước này trong kiềm chế nạn đầu cơ vào thị trường bất động sản. Hiện NTS đang tiến hành kiểm tra các cá nhân sở hữu nhiều tài sản bất động sản và những người giàu nghi đã làm giả các thông tin giao dịch bất động sản về mức giá chính xác và tên người mua, người bán để trốn thuế thu nhập chuyển nhượng. Ngoài ra, các công ty bất động sản khuyến khích khách hàng thực hiện các giao dịch mua bán bất động sản bất hợp pháp để thu lợi nhuận cũng thuộc diện điều tra.

Nhật Bản: Tưởng niệm nạn nhân bom nguyên tử

Ngày 9-8, các nhà lãnh đạo Nhật Bản, đại diện Liên hiệp châu Âu (EU) và gần 60 nước (trong đó có năm cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc) có mặt tại thành phố Nagasaki (Nhật Bản) để tham dự Lễ tưởng niệm 72 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này. Phát biểu ý kiến tại buổi lễ được tổ chức ở Công viên Hòa bình tại Nagasaki, Thị trưởng T.T a-ư-ê kêu gọi chính phủ nước này khẳng định cam kết với thế giới về tinh thần yêu chuộng hòa bình trong Hiến pháp Nhật Bản. Ngày 9-8-1945, Mỹ đã ném quả bom nguyên tử thứ hai xuống thành phố Nagasaki, ba ngày sau vụ ném quả bom đầu tiên xuống thành phố Hiroshima. Thảm họa này đã cướp đi sinh mạng của hơn 214.000 người tại cả hai thành phố tính đến cuối năm 1945.

Ngày 6-8 vừa qua, tại thành phố Hiroshima đã diễn ra Lễ tưởng niệm 72 năm ngày Mỹ ném quả bom nguyên tử xuống thành phố này. Tại buổi lễ, Thủ tướng A-bê khẳng định, Nhật Bản duy trì nguyên tắc "ba không", gồm không sản xuất, không sở hữu và không cho phép có vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ.

Pháp: Đâm xe vào binh sĩ

Ngày 9-8, ông P. Balkany, Thị trưởng vùng ngoại ô Levallois-Perret, phía tây bắc thủ đô Paris của Pháp, cho biết một chiếc xe đỗ trên phố Levallois-Perret đã lao vào các binh sĩ khi nhóm này vừa rời khỏi doanh trại để đi tuần tra. Sáu binh sĩ bị thương, trong đó hai người bị thương nặng. Thị trưởng Balkany khẳng định, đây là "một hành động cố ý". Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Pháp vẫn đang duy trì tình trạng khẩn cấp và hàng loạt vụ tiến công đã xảy ra nhằm vào lực lượng an ninh nước này.