Iran tuyên bố tấn công mục tiêu quân sự Israel, IDF tiết lộ số tên lửa Tehran đã phóng

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã tấn công và tiêu diệt một số mục tiêu quân sự quan trọng của Israel.

Ảnh chụp trong quá trình Iran phóng tên lửa và máy bay không người lái hướng đến Israel. Ảnh Press TV

Hãng thông tấn chính thức của Iran (IRNA) đã đăng tải thông báo của IRGC cho biết thông tin trên. Tuy nhiên, IRGC không bổ sung thêm thông tin chi tiết nào.

Trong khi đó, người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cho biết Iran đã phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào Israel, gây thiệt hại nhẹ cho một căn cứ quân sự. Ông khẳng định hầu hết tên lửa đã bị hệ thống phòng không Arrow đánh chặn và rơi bên ngoài không phận Israel.

Người phát ngôn IDF còn tiết lộ rằng chiến đấu cơ Israel đã bắn hạ hàng chục tên lửa hành trình và máy bay không người lái của Iran. Theo ông Hagari, tổng cộng Iran đã phóng hơn 200 vật thể, và sự việc vẫn chưa kết thúc.

Dưới đây là video lực lượng Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran trên bầu trời Tel Aviv (nguồn: Reuters)

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Iran khẳng định động thái tối 13/4 (giờ địa phương) là nhằm đáp trả “hành động hung hăng” của Israel tại tòa nhà Văn phòng lãnh sự trong khuôn viên Đại sứ quán Iran ở Syria hôm 1/4.

Bộ Ngoại giao Iran cũng khẳng định động thái này dựa trên Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc liên quan đến phòng thủ hợp pháp.

Tổng thư ký LHQ António Guterres đã lên án mạnh mẽ cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel. Bên cạnh đó, ông Guterres kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch, và quan ngại sâu sắc về nguy cơ leo thang căng thẳng tàn khốc trên toàn khu vực.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera, CNN, RT)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/iran-tuyen-bo-tan-cong-muc-tieu-quan-su-israel-idf-tiet-lo-so-ten-lua-tehran-da-phong-20240414074319730.htm