Iran tung bằng chứng diệt UAV: Mỹ phủ nhận, Israel im lặng

CENTCOM phủ nhận thông tin UAV bị Iran bắn hạ là của Mỹ, trong khi Israel từ chối bình luận.

Theo Mehr, phòng không nước này ngày 8/11 đã bắn rơi một máy bay không người lái nước ngoài ở thành phố cảng Mahshahr, Khuzestan. Hệ thống mà Iran sử dụng là tên lửa đất đối không Mersad do Tehran tự phát triển.

Truyền thông nước này cũng đăng tải một đoạn video được cho ghi lại cảnh tên lửa Mersad bay ra từ bệ phóng và theo sau đó là một tiếng nổ.

Video phòng không Iran bắn rơi máy bay không người lái nước ngoài

Gholamreza Shariati, Thống đốc tỉnh Khuzestan, cho biết xác của máy bay không người lái đã được phía Iran thu thập ở vùng ngoại ô của Mahshahr.

Quan chức Iran tuyên bố rằng thiết bị này "chắc chắn thuộc về một quốc gia nước ngoài", nhưng không tiết lộ cụ thể về tên nước. Phía Iran cũng chưa đưa ra khẳng định nào về việc máy bay này là quân sự hay dân sự.

Cùng ngày, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 8/11 phát đi thông báo khẳng định họ không mất bất cứ máy bay không người lái nào và bác bỏ những đồn đoán đây là máy bay Mỹ.

"Mọi thông tin về việc UAV của Mỹ bị bắn là không chính xác. Nếu có một phương tiện bay không người lái bị rơi trong vùng hoạt động của CENTCOM thì đó không phải là tài sản của Bộ Quốc phòng", Reuters dẫn thông cáo của CENTCOM khẳng định", CENTCOM khẳng định trên Twitter.

Trong khi đó, Israel, quốc gia có thể điều máy bay không người lái trinh thám bay qua Iran, từ chối bình luận về vụ việc.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tăng cao trong khu vực Trung Đông, khi Mỹ tiếp tục "chiến dịch gây sức ép tối đa" đối với chính phủ Iran qua các lệnh trừng phạt đơn phương, đe dọa các đối tác thương mại và quân sự của quốc gia này.

Hồi tháng 6, Iran từng tuyên bố bắn rơi một máy bay không người lái Mỹ, động thái đã khiến căng thẳng Trung Đông leo thang nghiêm trọng vì cả Tehran và Washington tranh cãi về việc máy bay trên có đi vào không phận Iran hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí đã ra lệnh tấn công trả đũa Iran, nhưng ông rút lại mệnh lệnh vào phút chót vì không muốn gây thương vong về người cho phía Tehran.

Phương Bảo

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/iran-tung-bang-chung-diet-uav-my-phu-nhan-israel-im-lan g-3391101/