Iran trình làng máy bay tấn công không người lái 'nhái' của Mỹ

Tại hội chợ trưng bày các thành tựu mới nhất của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), một máy bay tấn công không người lái mới đã được giới thiệu. IRGC cho biết máy bay không người lái thế hệ mới của Iran có tên là “Saeqeh” và tương tự với máy bay không người lái RQ-170 Sentinel của Mỹ bị bắn hạ cách đây 5 năm.

Theo hãng tin Tasnin, Sư đoàn Hàng không vũ trụ của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã phát triển thành công máy bay không người lái Saeqeh. Máy bay không người lái thế hệ mới của IRGC có khả năng tiến hành hoạt động do thám đường dài và mang theo 4 quả bom hành trình để tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao.

IRGC cũng tiết lộ rằng Saeqeh có thiết kế tương tự với máy bay không người lái RQ-170 Sentinel của Mỹ bị Iran bắn hạ cách đây 5 năm.

Người đứng đầu Sư đoàn Hàng không vũ trụ của IRGC, Amir Ali Hajizadeh, nói với hãng tin nhà nước IRNA rằng: “Máy bay không người lái tầm xa mới của IRGC có khả năng tiêu diệt 4 mục tiêu bằng bom dẫn đường thông minh với độ chính xác cao”. Tuy nhiên, các quan chức quân sự Iran đã không chứng minh khả năng của Saeqeh tại hội chợ của IRGC.

Máy bay không người lái RQ-170 Sentinel của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Iran trước đó tuyên bố đã bắn rơi máy bay không người lái RQ-170 được sử dụng bởi Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ vào tháng 12.2011 và công bố những hình ảnh của chiếc máy bay đã được phục hồi. Tehran cũng tuyên bố đã tịch thu 3 máy bay do thám không người lái ScanEagle khác của Mỹ.

Năm 2015, các quan chức quân sự Iran từng khẳng định IRGC đã thử nghiệm thành công bản sao RQ-170 dựa trên những thiết kế của Mỹ.

Trong những năm gần đây, lĩnh vực hàng không vũ trụ của Iran đã có những bước tiến đáng kể với nhiều thành tựu nổi bật, bao gồm cả việc thiết kế và phát triển các máy bay không người lái. Những thành tựu khoa học kỹ thuật đã cho phép Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tăng cường sức mạnh và khả năng chiến đấu trên mặt đất, trên không hay mặt biển.

Hàn Giang