Iran treo cổ hơn 100 người trong 3 tháng đầu năm

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  1 liên quanGốc

  Iran đã hành quyết hơn 100 người trong 3 tháng đầu năm nay, thể hiện sự tiếp nối xu hướng gia tăng các vụ tử hình tại nước này, theo báo cáo mới của tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

  “Ít nhất 105 người đã bị hành quyết” trong khoảng ngày 1/1 tới ngày 20/3, nhiều người trong đó thuộc nhóm thiểu số, Phó cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Nada Al Nashif hôm 22/6 dẫn báo cáo mới trong lúc phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Geneva, theo AFP.

  “Năm 2020, Iran có 260 người bị hành quyết. Năm 2021, ít nhất 310 người bị Iran xử tử, trong đó ít nhất 14 người là phụ nữ”, bà Nashif nói.

   Phó cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Nada Al Nashif. Ảnh: AP.

  Phó cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Nada Al Nashif. Ảnh: AP.

  Báo cáo của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres về Iran còn cho thấy sự gia tăng trong số vụ hành quyết dành cho tội phạm ít nghiêm trọng như liên quan tới ma túy ở nước này, bà Nashif cho biết.

  “Hình phạt tử hình tiếp tục được đưa ra đối với những cáo trạng không thuộc diện ‘tội phạm nghiêm trọng nhất’. Chúng cũng được đưa ra theo cách không tương thích với tiêu chuẩn xét xử công bằng”, bà nói.

  Phó cao ủy Nashif cũng than phiền về việc Iran tiếp tục tuyên án tử hình đối với người phạm tội vị thành niên, đi ngược lại luật pháp quốc tế.

  Giữa tháng 8/2021 và tháng 3 năm nay, ít nhất hai người phạm tội ở tuổi vị thành niên đã bị tử hình, trong khi 85 tử tù vị thành niên khác đang chờ thi hành án.

  “Trong một diễn biến tích cực, tháng 2 vừa qua, Tòa Tối cao Iran hủy án tử hình cho một người phạm tội ở tuổi vị thành niên sau khi người này đã chờ thi hành án trong 18 năm”, bà Nashif chỉ ra.

  Phản bác báo cáo mới, ông Mehdi Ali Abadi, Phó đại diện thường trực của Iran tại Geneva, cho biết văn bản này được có định kiến ngay từ đầu và thể hiện ý chí của các nước phương Tây muốn bêu xấu Iran.

  Thống đốc ở Iran bị tát tại lễ nhậm chức Một người đàn ông bất ngờ xông lên bục phát biểu và tát mạnh vào mặt tân Thống đốc Abedin Khorram khi ông đang phát biểu nhậm chức ở tỉnh Đông Azerbaijan, Iran.

  Quốc Đạt

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/iran-treo-co-hon-100-nguoi-trong-3-thang-dau-nam-post1328682.html