Iran tấn công Israel: Nếu đã có lần đầu…

Theo giới phân tích, nếu Iran đã tấn công vào lãnh thổ Israel một lần thì hoàn toàn có thể xảy ra lần thứ 2, thứ 3, khiến Mỹ sa vào tình thế khó xử.

Theo giới phân tích chính trị, những dự đoán về sự bùng nổ của Chiến tranh thế giới thứ ba do các sự kiện ở Trung Đông đã hai lần cho thấy sự mâu thuẫn vào năm 2024.

Phóng viên quân sự Nga Alexander Kots đã chú ý đến những diễn biến leo thang căng thẳng trong cuộc đối đầu giữa Iran với Mỹ và đồng minh Israel và đưa ra những đánh giá, nhận định về các sự kiện diễn ra liên tiếp trong thời gian qua trên kênh Telegram của mình vào ngày 14 tháng 4.

Kotz lưu ý rằng vào tháng 1, Israel và các phương tiện truyền thông khác đã đưa tin về các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, đại sứ quán ở Baghdad và gần lãnh sự quán Mỹ ở Erbil.

Tuy nhiên, Washington đã kịp thời ra thông báo là “không có quân nhân nào bị thương và mọi đồ vật đều còn nguyên vẹn".

Ngược lại, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) báo cáo rằng, họ đã tấn công trụ sở của các nhóm khủng bố chống Iran, có liên quan đến vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Kerman vào ngày 03 tháng 01 làm 103 người thiệt mạng, trong sự kiện tưởng niệm tại nghĩa trang dành riêng cho Tướng IRGC Qasem Soleimani, người đã bị sát hại 4 năm trước.

Do đó, Iran và Mỹ đã giảm thiểu mức độ căng thẳng “một cách có ý thức” và có sự “phối hợp nhịp nhàng”, bất chấp những gì đang xảy ra và sự thù địch lẫn nhau giữa họ.

Thậm chí là vào thời điểm bốn năm trước, mọi thứ còn nghiêm trọng hơn nhiều khi để đáp trả vụ không kích của Mỹ giết chết Tướng Qasem Soleimani ở sân bay Baghdad, Tehran thực sự đã tấn công hai căn cứ quân sự của Mỹ.

Hoa Kỳ sau đó cũng lần đầu tiên tuyên bố không có thương vong về con người và chỉ đưa ra các biện pháp trừng phạt trong lĩnh vực xây dựng, dệt may và khai thác mỏ, cùng với đó là một số hạn chế cá nhân khác đối với giới lãnh đạo và các quan chức cấp cao của Iran.

Theo Kotz, những vụ tấn công như vậy đã không dẫn đến Thế chiến thứ ba đã khiến ông nhớ đến thỏa thuận giữa các quý ông ở Washington và Tehran và tình trạng hiện nay cũng không khác nhau là mấy.

Iran đã nói rõ rằng họ tấn công Israel vào ngày 14/4 để trả đũa cuộc không kích của Israel vào Đại sứ quán Iran ở Syria vào ngày 01/4 và không lên kế hoạch cho bất kỳ cuộc tấn công nào khác.

Tuy nhiên, những gì đã xảy ra có thể được gọi là một tiền lệ nghiêm trọng, vì lần đầu tiên chính Iran, trực tiếp, chứ không thông qua các lực lượng ủy nhiệm được kiểm soát, đã tấn công vào lãnh thổ Israel.

Theo chuyên gia, nếu đã có lần đầu, nó sẽ có lần sau và có thể khẳng định rằng, Mỹ cũng không muốn sa vào cái vòng luẩn quân tấn công-đáp trả-trả đũa, rất dễ dẫn đến cuộc xung đột quân sự toàn diện giữa hai bên.

Điều này cho thấy những hành động tiếp theo của Israel không còn dễ dàng như trước nữa.

Ngược lại, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng bằng mọi giá phải lôi kéo người Mỹ vào sâu nhất có thể vào cuộc xung đột của mình.

Và vì điều này, các nhà quan sát nhận định, ông ta sẽ cố gắng khiêu khích Tehran tiến hành ngày càng nhiều cuộc tấn công vào lãnh thổ của mình, buộc Washington phải tham gia “dàn xếp” hoặc tấn công trực tiếp vào Iran.

Điều này có nghĩa là trong tương lai gần các cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel có thể tái diễn, còn các cuộc tấn công vào lãnh thổ Iran hoàn toàn có thể lần đầu tiên xảy ra.

Nhưng để nói rằng xảy ra một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Iran với Mỹ và Israel là điều rất khó, bởi các bên đều hiểu những hậu quả thảm khốc của nó hoàn toàn là điều không có lợi cho bất cứ ai.

Nguyễn Ngọc

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/iran-tan-cong-israel-neu-da-co-lan-dau-post679476.html