Iran ra tay trực diện, Israel muốn phản đòn mạnh cũng khó

Cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran nhằm vào Israel đã thay đổi các quy tắc ngầm của cuộc chiến 'trong bóng tối' giữa hai nước này.

Giới lãnh đạo Israel đang bàn luận về biện pháp trả đũa tốt nhất vụ tấn công của Iran vào cuối tuần rồi.

Theo giới chức Israel, một loạt phương án đang được xem xét, có tính đến các kết quả chiến lược khác nhau: ngăn chặn một cuộc tấn công tương tự của Tehran trong tương lai, không làm phật lòng đồng minh hàng đầu là Mỹ và tránh chiến tranh toàn diện.

Cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran nhằm vào Israel đã thay đổi các quy tắc ngầm của cuộc chiến "trong bóng tối" giữa hai nước này. Một quy tắc đáng chú ý trong cuộc xung đột này, theo tờ The New York Times, là một bên tránh tiến hành không kích từ lãnh thổ mình vào đối phương.

Một tên lửa đạn đạo được cho là của Iran được trưng bày tại căn cứ quân sự Julis của Israel hôm 16-4. Ảnh: Reuters

Các đường ống dẫn dầu ở miền Nam Iran. Ảnh: The New York Times

Vụ tấn công của Iran nhằm đáp trả vụ không kích khu phức hợp Đại sứ quán Iran tại thủ đô Damascus - Syria hôm 1-4. Iran quy trách nhiệm Irsrael đứng sau vụ tấn công mà họ xem là đã phá vỡ quy tắc của cuộc chiến "trong bóng tối."

Vì thế, theo giới phân tích, Iran buộc phải đáp trả mạnh mẽ để vừa răn đe vừa duy trì uy tín với các nhóm ủy nhiệm và người ủng hộ theo đường lối cứng rắn.

Với Israel, tiền lệ trên đã bị thay đổi và suy tính về bước tiếp theo cũng phải thay đổi theo.

Israel không muốn Iran có suy nghĩ rằng giờ đây có thể tấn công lãnh thổ Israel để đáp trả cuộc tấn công của Israel vào các lợi ích của Iran ở một quốc gia thứ ba.

Tuy nhiên, Israel không muốn và không đủ sức đối đầu Iran trong một cuộc xung đột lớn trong khi vẫn còn tiến hành chiến dịch quân sự ở Dải Gaza và chống lại các nhóm ủy nhiệm của Iran dọc biên giới.

Người dân ủng hộ cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel tại thủ đô Tehran hôm 15-4. Ảnh: The New York Times

Nội các thời chiến của Israel, gồm 5 thành viên, đang xem xét các phương án đáp trả đủ mạnh để gửi thông điệp rõ ràng đến Iran, theo đó Israel sẽ không bỏ qua những cuộc tấn công như thế. Tuy nhiên, hành động đáp trả lại không quá nghiêm trọng để tránh căng thẳng leo thang hơn nữa.

Vấn đề là các lựa chọn mà Israel đang xem xét đều chứa đựng rủi ro.

- Tấn công mạnh vào một mục tiêu của Iran, chẳng hạn một căn cứ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, tại một quốc gia khác ngoài Iran, ví dụ như Syria. Nhược điểm là động thái này không tương xứng với vụ tấn công của Iran (tấn công trực tiếp vào lãnh thổ Israel).

- Tấn công một mục tiêu biểu tượng bên trong Iran. Động thái này có thể đòi hỏi Israel phải tham vấn với Mỹ và có nguy cơ chọc giận Washington bởi đồng minh hàng đầu này đã khuyến nghị Israel không nên làm thế.

- Tấn công mạng nhằm vào hạ tầng của Iran. Làm vậy có thể tiết lộ sớm khả năng tấn công mạng của Israel, cũng như không phải là một cuộc đáp trả tương xứng.

-Tăng cường các cuộc tấn công nhỏ bên trong Iran, trong đó có ám sát có mục tiêu do Cơ quan tình báo Mossad tiến hành. Do Israel không công khai chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công như vậy nên chúng không tương xứng với tính công khai của cuộc tấn công của Iran.

Ngoài ra, Israel có thể lựa chọn hướng tiếp cận ngoại giao, như kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trừng phạt Iran vì vụ tấn công.

Nội các thời chiến Israel hôm 16-4 nhóm họp với các quan chức an ninh trong 2 giờ nhưng vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Nội các này dự kiến tiếp tục gặp trong ngày 17-4 (giờ địa phương).

Phương Võ

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/iran-ra-tay-truc-dien-israel-muon-phan-don-manh-cung-kho-19624041708591786.htm