Iran ra điều kiện giải quyết vấn đề hạt nhân

Iran sẵn sàng giải quyết toàn bộ các vấn đề hạt nhân của nước này tại vòng đàm phán vào tháng 5 tới nếu như phương Tây dỡ bỏ lệnh cấm vận - Ngoại trưởng Iran tuyên bố ngày 17.4.

Trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn ISNA của Iran, Ngoại trưởng Ali Akbar Salehi phát thông điệp có thể nhượng bộ trong chương trình làm giàu uranium mức cao của nước này, vốn là quan ngại chính của phương Tây về việc Iran muốn phát triển vũ khí hạt nhân.

“Nếu phương Tây muốn có các biện pháp thiết lập lòng tin thì hãy bắt đầu từ việc dỡ bỏ cấm vận, vì điều đó sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình đàm phán đạt kết quả” - ông Salehi nói. Hiện Iran đang làm giàu uranium ở mức 3,5% cho Nhà máy điện hạt nhân Bushehr (ảnh) và ở mức 20% cho lò phản ứng nghiên cứu chất đồng vị y tế tại Tehran. Trong lúc đó, để có thể chế tạo bom nguyên tử, mức độ làm giàu uranium phải đạt đến 90%.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ tuyên bố đòi hỏi đó là “không tưởng”. Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner, trước tiên, Iran phải có bước đi cụ thể để giải tỏa quan ngại của cộng đồng quốc tế. Đan Mạch - quốc gia hiện là Chủ tịch luân phiên của EU - đồng tình với quan điểm trên, vì quan ngại “Iran là nhà vô địch thế giới về việc tạo ra những cuộc đàm phán chẳng đi đến đâu”.

Hôm 14.4, cuộc đàm phán đầu tiên giữa Iran và nhóm P5+1 (5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an và Đức) sau 15 tháng bế tắc đã diễn ra tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Dù không đạt được kết quả cụ thể, song nó giúp tạm thời hạ nhiệt cuộc khủng hoảng đang có nguy cơ dẫn tới cuộc đối đầu quân sự mới ở Trung Đông. Dự kiến, cuộc đàm phán thứ hai về vấn đề hạt nhân Iran sẽ diễn ra tại thủ đô Baghdad (Iraq) vào ngày 23.5.