Iran quyết duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria

Tehran khẳng định vẫn sẽ duy trì sự hiện diện của các cố vấn quân sự tại quốc gia đang có nội chiến này.

Iran là một trong những đồng minh thân cận của chính phủ Syria trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Press TV, người phát ngôn của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - Tướng Ramezan Sharif cho biết, nước này sẽ duy trì sự hiện diện của các cố vấn quân sự tại Syria chừng nào Tehran thấy điều đó vẫn hiệu quả và có ích và miễn là chính phủ Damascus yêu cầu điều đó.

Ông khẳng định, kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra tại quốc gia Trung Đông này, Iran đã luôn hỗ trợ Syria theo các quy định quốc tế.

Tướng Sharif cũng nhắc lại rằng, chính phủ hợp pháp ở Damascus đã kêu gọi có sự hiện diện của các cố vấn quân sự Tehran.

Ông cho biết, Iran đã có nhiều nỗ lực nhằm chia sẻ kinh nghiệm hữu ích của mình với quân đội và nhân dân Syria trong chiến trang bảo vệ đất nước.

Sự hiện diện của các lực lượng Tehran tại quốc gia đang có nội chiến này đã vấp phải sự phản đối của Mỹ và Israel trong nhiều năm qua.

Không chỉ lên tiếng chỉ trích, Tel Aviv còn nhiều lần thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự được cho là của Iran trên lãnh thổ Syria, nhằm gây sức ép buộc họ phải rút quân.

Thu Trang (Theo PressTV)