Iran phủ nhận việc tình báo Israel tiêu diệt chỉ huy thứ hai của Al-Qaeda ở Tehran

  22 liên quanGốc

  Iran đã bác bỏ thông tin cho rằng một chỉ huy của Al-Qaeda đã bị đặc vụ Israel hạ sát trong lãnh thổ nước này. Tehran cho rằng đây là câu chuyện được Mỹ và Israel hư cấu vì đơn giản là Iran không chứa chấp quân khủng bố Al-Qaeda.

  Việc xảy ra từ tháng 8 nhưng được giữ bí mật cho đến tuần này mới công bố

  Tờ New York Times mới đây cho hay, thủ lĩnh thứ hai của Al-Qaeda đã bị sát thủ Israel tiêu diệt ở Iran vào tháng 8-2020. Kế hoạch hành động được thực hiện theo yêu cầu từ phía Mỹ.

  Tờ báo trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, Abdullah Ahmed Abdullah, còn gọi là Abu Muhammad al-Masri, bị 2 sát thủ Israel đi trên mô tô bắn vào ngày 7-8.

  Abdullah và con gái được cho là đã sống tự do ở Tehran kể từ năm 2015, sau khi được trả tự do theo thỏa thuận hoán đổi tù nhân với nhóm khủng bố. Nhân vật này được cho là chỉ huy của Al-Qaeda bị FBI truy nã vì bị cáo buộc liên quan đến vụ đánh bom các đại sứ quán Mỹ ở Dar es Salaam, Tanzania và Nairobi, Kenya vào năm 1998.

  Ngày 14-11, Bộ Ngoại giao Iran phản bác câu chuyện là vô căn cứ và nói rằng trên đất Iran không có quân khủng bố Al-Qaeda. “Thỉnh thoảng, Washington và Tel Aviv cố gắng ràng buộc Iran vào các nhóm như vậy bằng cách tiết lộ thông tin sai lệch cho giới truyền thông”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói.

  Hải Yến

   Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/iran-phu-nhan-viec-tinh-bao-israel-tieu-diet-chi-huy-thu-hai-cua-al-qaeda-o-tehran-post450072.antd