Iran phóng hơn 100 máy bay không người lái về phía Israel

Iran đã phóng hơn 100 máy bay không người lái (UAV) về phía Israel, trong đòn tấn công trực tiếp quy mô lớn nhằm đáp trả vụ không kích tòa nhà lãnh sự Iran ở Syria.

UAV của Iran được phóng đi trong 1 cuộc diễn tập. Ảnh minh họa

Thông tin trên được quân đội Israel thông báo. Tuy nhiên, phía Israel từ chối xác nhận thông tin trên truyền thông cho rằng tên lửa hành trình cũng được sử dụng trong cuộc tấn công này.

Truyền hình nhà nước dẫn tuyên bố của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết, tên lửa cũng đã được phóng đi.

“Để đối phó với vô số tội ác mà Israel gây ra, bao gồm vụ tấn công vào khu vực lãnh sự… Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắn hàng chục tên lửa và máy bay không người lái vào các mục tiêu cụ thể bên trong các vùng bị chiếm đóng và các vị trí của Israel”, truyền hình nhà nước Iran đưa tin.

Hãng thông tấn IRNA của Iran cho biết, gần 1 giờ sau khi máy bay không người lái được phóng, Iran đã bắn loạt tên lửa đạn đạo đầu tiên.

Kênh truyền hình Channel 12 của Israel cũng cho biết, tên lửa hành trình đang được sử dụng trong cuộc tấn công.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau đó xác nhận, cho biết họ đã phóng số UAV tự sát này vào “các mục tiêu cụ thể” trong đợt tấn công quy mô lớn đầu tiên thuộc chiến dịch True Promise nhằm đáp trả “những tội ác của Israel”.

Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel

Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cho biết hàng chục máy bay chiến đấu đã được triển khai trên không như một phần của nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố nước này đang “theo dõi chặt chẽ một cuộc tấn công đã được lên kế hoạch” của Iran và các đồng minh của Tehran trong khu vực nhằm vào Israel.

Căng thẳng giữa Iran và Israel leo thang sau vụ tấn công vào tòa nhà lãnh sự trong khuôn viên Đại sứ quán Iran ở Syria ngày 1-4. Iran cảnh báo sẽ thực hiện tấn công đáp trả khi cho rằng Israel không kích tòa nhà lãnh sự khiến 2 sĩ quan cấp tướng, 5 cố vấn quân sự của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng và ít nhất 12 người bị thương.

Theo Guardian

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/iran-phong-hon-100-may-bay-khong-nguoi-lai-ve-phia-israel-post573305.antd