Iran phản ứng trước lời đe dọa của Mỹ và phương Tây

Trong một tuyên bố tại buổi họp báo chung với người đồng cấp Pháp Francois Hollande ngày 12/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh, Pháp và các đồng minh khác vẫn cam kết tuân thủ lệnh trừng phạt hiện nay đối với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran mặc dù hồi tháng 11/2013, Iran và nhóm P5+1 đã đạt được thỏa thuận trong đó Tehran đồng ý giới hạn một phần chương trình hạt nhân của họ để đổi lấy việc được nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Ông Obama khẳng định, mặc dù những biện pháp trừng phạt có thể cản trở khả năng đạt được giải pháp ngoại giao trên bàn đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1, nhưng Nhà Trắng và Chính phủ các nước phương Tây đã thống nhất về sự cần thiết tiếp tục duy trì các biện pháp cấm vận để ngăn cản chương trình hạt nhân của Tehran.

Thêm vào đó, những Nghị sĩ đảng Cộng hòa lại “đổ thêm dầu vào lửa” qua nhận định, những lệnh trừng phạt hiện tại có thể “chưa đủ độ” hoặc không có tác dụng. Bên cạnh những tuyên bố của ông Obama, ông Francois Hollande cũng bày tỏ lập trường kiên định trong vấn đề hồ sơ hạt nhân của Iran . Có thể ông Hollande cảm thấy “khó chịu” vì vào tuần trước, bất chấp những cảnh báo của Chính phủ, một đoàn gồm hơn 100 lãnh đạo các tập đoàn của Pháp đã đơn phương thực hiện chuyến thăm Iran để tìm cơ hội đầu cơ.

Tàu chiến Iran khai hỏa trong một cuộc tập trận gần đây.

Theo đó, vị Tổng thống sứ xở chú gà trống Gaulois khẳng định sẽ không cho phép ký kết bất cứ thỏa thuận thương mại nào nếu tình hình tại Iran không có “chuyển biến tích cực”. Vị chủ Nhà Trắng cũng khẳng định sẽ có những biện pháp cứng rắn đối với những doanh nghiệp vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran .

Trước những tuyên bố sặc mùi đe dọa của Mỹ và phương Tây, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh: “Mọi lời đe dọa đối với Iran là vô giá trị và đó chỉ là trò trẻ con”. Phát biểu tại buổi lễ kỉ niệm 35 năm cuộc Cách mạng Hồi giáo 1979 thành công và được phát trực tiếp trên truyền hình, ông Rouhani nhắc lại, trong 35 năm qua, Iran luôn chiến thắng trong những cuộc chiến chống lại những mối đe dọa từ kẻ thù.

Theo nhà lãnh đạo này, các nước phương Tây nên thay đổi cách thức đàm phán với Tehran vì rằng mọi lời lẽ đe dọa sẽ chỉ càng khiến người Iran có thêm động lực đoàn kết chống lại phương Tây. Ông cũng tái khẳng định chương trình hạt nhân của Tehran chỉ nhằm phục vụ mục đích hòa bình và Iran đang nỗ lực làm dịu những quan ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của Tehran trong các cuộc đàm phán gần đây, đồng thời nhấn mạnh, Iran có quyền chính đáng để phát triển tất cả các công nghệ, bao gồm cả công nghệ hạt nhân.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cũng nhấn mạnh, người dân Iran yêu chuộng hòa bình nhưng sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước áp lực hay lời đe dọa của bất kỳ cường quốc nào trên thế giới, đồng thời khẳng định, họ sẽ tự quyết định cho vận mệnh của mình. Ông Javad Zarif cho biết, nước Cộng hòa Hồi giáo có 35 năm kinh nghiệm đối phó với các lệnh trừng phạt từ bên ngoài.

Trong một diễn biến khác ngày 10/2, để phản đối những biện pháp trừng phạt mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ khi cơ quan này đưa ra các đối tượng “hậu thuẫn chương trình hạt nhân Iran và hỗ trợ tích cực cho chủ nghĩa khủng bố” vào danh sách đen, chính quyền Tehran đã cho triệu đại sứ Thụy Sĩ – người đại diện cho các quyền lợi của Mỹ tại Iran. Một quan chức Bộ Ngoại giao Iran đã kịch liệt chỉ trích Mỹ: “Quan điểm của Iran đối với chủ nghĩa khủng bố là rõ ràng và Mỹ, không phải ở một vị thế khác mà có thể cáo buộc Iran ”.

Về phía Nga, trong cuộc hội đàm với Đại sứ Iran tại Moskva, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhận định, các biện pháp trừng phạt đối với Iran là không có cơ sở pháp lý cũng như không phù hợp với luật pháp quốc tế và sẽ phá hủy “một nền tảng lành mạnh và tích cực để đạt được tiến bộ hơn nữa trong nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân Iran”