Iran: Ông Donald Trump sẽ không gây khó cho thỏa thuận hạt nhân

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran cho rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ đảm nhận các nghĩa vụ của Washington trong thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1.

Iran: Ông Donald Trump sẽ không gây khó cho thỏa thuận hạt nhân - Ảnh 1

Ông Ali Akbar Salehi. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn Fars của Iran đưa tin người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, ông Ali Akbar Salehi ngày 22/11 cho rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ đảm nhận các nghĩa vụ của Washington trong thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1.

Theo ông Salehi, khi chính thức lãnh đạo nước Mỹ, ông Trump sẽ hành động trên cơ sở thực tế vì thỏa thuận hạt nhân không phải là vấn đề giữa hai quốc gia để bên còn lại có thể coi thường nghĩa vụ.

Ông Sahehi nhận định đây là một vấn đề quốc tế nên sẽ không vấp phải nhiều vấn đề. Ông cũng nhấn mạnh Iran hành động dựa trên cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân và Tehran mong muốn bên còn lại cũng tuân thủ thỏa thuận.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Iran đưa ra nhận định tương tự, cho rằng chính quyền mới của Mỹ sẽ không phá vỡ thỏa thuận hạt nhân làm ảnh hưởng đến những lợi ích của Washington.

Cùng ngày, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran thông báo Tehran đã chuyển 11 tấn nước nặng dư thừa tới Oman và số hàng này sẽ được bán cho quốc gia thứ ba. Động thái này là một phần trong thỏa thuận hạt nhân với P5+1.

Tuần trước, một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Iran đã lần thứ 2 vượt mức giới hạn dự trữ nước nặng 130 tấn được quy định trong thỏa thuận hạt nhân, được gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), kể từ khi thỏa thuận này có hiệu lực vào đầu năm nay.

Iran đã bác bỏ cáo buộc trên, khẳng định Tehran vẫn tuân thủ cam kết kiểm soát mức giới hạn dự trữ nguyên liệu.

Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đã đạt được JCPOA tại thủ đô Vienna của Áo ngày 14/7/2015. Ngay sau đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết, theo đó các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Iran được bãi bỏ vào ngày 16/1/2016.

Gần đây, các nước thuộc Nhóm P5+1 đã bày tỏ thất vọng về việc Iran vi phạm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử trên. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho rằng điều quan trọng là Iran đã không tìm cách che giấu việc vượt giới hạn dự trữ nước nặng, và ông "không chắc điều này có chính thức vi phạm thỏa thuận hay không."

Theo IAEA, ngoài vấn đề trên, Iran tiếp tục tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận trong tất cả các khía cạnh khác./.