Iran nêu số UAV và tên lửa đã phóng vào Israel, giao tranh khốc liệt ở Jabalia

Trung Đông ngày 17/5, Iran nêu số UAV và tên lửa đã phóng vào Israel ngày 13/4, giao tranh khốc liệt ở Jabalia.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 17/5. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 17/5. (Ảnh: Rybar)

Dải Gaza: Lực lượng Israel mô tả cuộc giao tranh ở Jabalia là một trong những cuộc chiến khốc liệt nhất. Họ tiếp tục rà phá các hoạt động ở một số khu vực phía đông Rafah.

Lực lượng Hamas nói rằng người Palestine sẽ tiếp tục đối đầu với cuộc tấn công trên bộ vào Rafah và những nơi khác ở Gaza “bất kể cuộc xâm lược kéo dài bao lâu và bất kể hình thức nào”.

Chiến binh Palestine đang chiến đấu với quân đội Israel ở Jabalia, phía bắc Gaza và thành phố Rafah phía nam trong một số cuộc giao tranh ác liệt nhất của cuộc chiến.

Chỉ huy Lữ đoàn Jenin, Islam Khamaysa, đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa hiếm hoi của máy bay chiến đấu và trực thăng của Israel tại trại tị nạn Jenin ở Bờ Tây bị chiếm đóng.

Hơn 630.000 người hiện đã chạy trốn khỏi cuộc tấn công của Israel ở miền nam Rafah và 100.000 người khác thoát khỏi cuộc tấn công trên bộ ở phía bắc.

Xe tải viện trợ bắt đầu vận chuyển hàng tiếp tế từ bến tàu ngoài khơi do Mỹ xây dựng vào Dải Gaza.

Bờ Tây: Lực lượng Israel giao tranh với các chiến binh Palestine tại ít nhất 4 địa điểm ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành ít nhất 13 cuộc tấn công vào miền bắc Israel.

Iran: Cựu Tư lệnh Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Mohsen Rezaei tuyên bố Iran đã phóng 162 UAV, 30 tên lửa hành trình và 100 tên lửa đạn đạo trong cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa vào Israel ngày 13/4.

Yemen: Người phát ngôn của Houthi, Tướng Yahya Sarea tuyên bố lực lượng phòng không của Houthi đã bắn hạ một UAV MQ-9 Reaper của Mỹ trên khu vực do Houthi kiểm soát ở tỉnh Ma'rib, Yemen.

Iraq: Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq—một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn - tuyên bố thực hiện một cuộc tấn công bằng UAV nhắm vào Israel.

Quân đội Israel không kích vào trại tị nạn Jenin trong đêm, Houthi bắn hạ UAV MQ-9 của Mỹ, Hamas tập kích loạt thiết bị quân sự, Hezbollah phá thiết bị quan sát ở biên giới.

Ngoại giao

Hamas đang tiếp tục thảo luận về trạng thái chính trị mong muốn cuối cùng của mình, trong đó một chính phủ chịu ảnh hưởng của Hamas cai trị Bờ Tây và Dải Gaza.

Riêng ông Netanyahu gợi ý ông sẽ cởi mở với một Gaza thời hậu chiến không bao gồm chính quyền Palestine. Một số quan chức cấp cao của Israel gần đây chỉ trích ông Netanyahu vì ông không sẵn sàng xác định một kế hoạch thời hậu chiến.

Một phái đoàn Israel đã đưa ra lời bào chữa trước Tòa án Công lý Quốc tế, bác bỏ cáo buộc của Nam Phi về việc thực hiện “các hành vi diệt chủng”.

Cơ quan giám sát của Tòa án Hình sự Quốc tế đã bày tỏ lo ngại về các mối đe dọa từ Mỹ và Israel khi cân nhắc việc ban hành lệnh bắt giữ các nhà lãnh đạo hàng đầu của Israel.

Người dân Jordan xuống đường tuần hành thể hiện tình đoàn kết với người dân Palestine.

Theo Al Jazeera/ISW

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/iran-neu-so-uav-va-ten-lua-da-phong-vao-israel-giao-tranh-khoc-liet-o-jabalia-post683806.html